Mỹ-Nhật thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn mới

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20181027-my-nhat-thu-nghiem-thanh-cong-ten-lua-danh-chan-moi

Minh AnhĐăng ngày 27-10-2018 Sửa đổi ngày 27-10-2018 11:37
media(Ảnh minh họa) – Hệ thống tên lửa bắn chặn SM-3 Block IIA đã được thử nghiệm thành công lần đầu tiên ở bờ tây đảo Hawai, hồi tháng 02/2017.@mda

Quân đội Mỹ ngày 26/10/2018 thông báo thử nghiệm thành công một hệ thống tên lửa bắn chặn mới được thiết kế với sự hợp tác của Nhật Bản. Đây là lần thử thành công thứ hai, sau hai lần thất bại liên tiếp.

AFP trích dẫn nguồn tin bộ Quốc Phòng Mỹ nêu rõ vụ thử hệ thống tên lửa bắn chặn SM-3 Block IIA đã được thực hiện ở bờ tây đảo Hawai. Với sự hợp tác của Nhật Bản, tên lửa bắn chặn mới này có thể được phóng đi từ đất liền hay trên biển, nhờ các bệ phóng tên lửa phòng không đạn đạo AEGIS.

Thành công của đợt bắn thử này sẽ cho phép hiện đại hóa hệ thống phòng không AEGIS vốn chủ yếu trang bị cho tầu chiến của Mỹ và Nhật Bản. Tuy nhiên, bộ Quốc Phòng Mỹ cũng cho biết là không loại trừ khả năng trang bị tên lửa mới này cho hệ thống AEGIS được triển khai tại Rumani và Ba Lan.

Cơ quan phụ trách phát triển tên lửa phòng không của Mỹ MDA cho biết trong chương trình hợp tác này, Hoa Kỳ đóng góp 2,2 tỷ đô la và Nhật Bản góp 1 tỷ đô la.

AFP nhắc lại là tính cả lần thử nghiệm này, Hoa Kỳ và Nhật Bản đã tiến hành tổng cộng bốn vụ thử. Đợt thử đầu tiên vào tháng 02/2017 được cho là mỹ mãn, nhưng hai đợt thử liên tiếp sau đó hồi tháng 06/2017 và tháng 01/2018 đều thất bại.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s