Giới trí thức, cựu quan chức đồng loạt kêu gọi CSVN ‘rút lại kết luận sai trái về ông Chu Hảo’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/gioi-tri-thuc-cuu-quan-chuc-dong-loat-keu-goi-csvn-rut-lai-ket-luan-sai-trai-ve-ong-chu-hao/

October 28, 2018

Nhà văn Nguyên Ngọc (bìa phải) vừa tuyên bố bỏ đảng CSVN để bày tỏ ủng hộ Giáo Sư Chu Hảo (bìa trái). (Hình: Zing)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 28 Tháng Mười, một số trí thức, cựu quan chức đồng loạt gửi thư ngỏ về vụ Giáo Sư Chu Hảo “bị kỷ luật” sau khi Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương kết luận ông này “suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, ‘tự diễn biến,’ ‘tự chuyển hóa,’ có những bài viết, phát ngôn có nội dung trái với cương lĩnh chính trị, điều lệ đảng…”

Thư ngỏ đầu tiên có chữ ký của nhà văn Nguyên Ngọc, Giáo Sư Tương Lai, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan và Lê Đăng Doanh, cựu Tổng Biên Tập báo Tuổi Trẻ Vũ Kim Hạnh… được ghi là gửi tới Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương và Bộ Chính Trị CSVN.

Lá thư này viết: “Chúng tôi cho rằng sự quy kết như vậy của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương về ông Chu Hảo là không chính đáng, không đúng sự thật, thể hiện sự trấn áp thô bạo những nỗ lực rất đáng trân trọng của một trí thức hết lòng vì dân vì nước, chà đạp những ý kiến chân thật và xây dựng của ông về những vấn đề nóng bỏng của đất nước. Không chỉ riêng chúng tôi, mà hầu hết những ai đã từng được đọc những cuốn sách do Nhà Xuất Bản Tri Thức phát hành, từng đọc và nghe những ý kiến phát biểu của ông Chu Hảo về tình hình đất nước, đều trân trọng những điều bổ ích mình thu nhận được, đều đánh giá cao sự phấn đấu không mệt mỏi của ông Chu Hảo noi gương bậc tiền bối Phan Châu Trinh xả thân cho sự nghiệp ‘khai dân trí, chấn dân khí’ – một đòi hỏi vô cùng cấp thiết cho sự bảo vệ và phát triển Việt Nam lúc này.”

“Làm sao có thể sớm thực hiện được dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mà lại bóp nghẹt những nỗ lực mở mang dân trí? Chính vì lẽ này, chúng tôi yêu cầu Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương rút lại kết luận sai trái về ông Chu Hảo,” thư ngỏ viết.

Cùng thời điểm, lá thư ngỏ thứ hai của ông Nguyễn Trung, cựu trợ lý của cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt và là cựu đại sứ Việt Nam tại Thái Lan, được công bố trên trang Viet-studies.net.

Lá thư đề “Gửi bạn bè gần xa,” có nội dung: “Tôi tự hỏi, trước tình hình của Việt Nam, chẳng lẽ không có việc nào đáng làm hơn là từng ly từng tí chăm lo vun đắp sự quần tụ của dân tộc, khơi dậy ý chí và trí tuệ cả nước, tất cả với nỗ lực hợp quần cao nhất, quyết giành bằng được một vị thế đáng sống cho quốc gia trong thế giới hỗn loạn hôm nay hay sao–nhất là lúc này khu vực Biển Đông đang cận kề miệng hố chiến tranh–mà lại đi làm những việc chia rẽ dân tộc, phân tán nỗ lực đất nước như kết luận quyết định kỷ luật Giáo Sư Chu Hảo hay sao? Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương chẳng lẽ vô cảm hết mức, hay không thấy gì trước những thách thức sống còn đối với vận mệnh đất nước, mà lại đưa ra một quyết định kỷ luật như vậy hay sao?”

“Tôi mong cả nước cùng nhau suy nghĩ và tìm câu trả lời, để nhân dân cả nước chúng ta nhất trí hành động. Nhất là mong đảng CSVN với trách nhiệm ràng buộc không thể thoái thác của mình đối với đất nước cũng cùng suy nghĩ như vậy, để cùng với nhân dân cả nước nhất trí hành động,” ông Trung viết.

Đến nay, gần như tất cả thư ngỏ của giới trí thức, cựu quan chức đề gửi Bộ Chính Trị CSVN về các vấn đề thời sự đều không nhận được phản hồi. Ngược lại, hầu hết những người ký vào thư đều có nguy cơ bị chính quyền cho dư luận viên bêu riếu là “phản động” hoặc “dân chủ cuội”… và ghi vào “sổ đen.”

Hôm 28 Tháng Mười, nhà hoạt động Đặng Bích Phượng bình luận trên trang cá nhân: “Đúng là lợi bất cập hại. Vụ đảng kỷ luật bác Chu Hảo đã dấy lên một làn sóng ly khai đảng công khai, thuộc nhiều tầng lớp, nhiều lứa tuổi. Tuy làn sóng này có thể ko lớn, nhưng nó cho thấy quyền lực của đảng không còn là nỗi khiếp sợ của người dân nữa rồi.”

Trong một diễn biến khác, tin nhà cầm quyền CSVN kỷ luật ông Chu Hảo đã có hiệu ứng ngược khi nhiều cuốn sách do Nhà Xuất Bản Tri Thức ấn hành, đặc biệt là các tựa sách có chữ “tự do” hoặc “dân chủ” rơi vào cảnh “hết hàng” do được nhiều người đổ xô tìm mua. (T.K.)

2 comments on “Giới trí thức, cựu quan chức đồng loạt kêu gọi CSVN ‘rút lại kết luận sai trái về ông Chu Hảo’

 1. TRÍ ‘DÃ’ BA ĐÌNH !!!
  .-.
  ‘Lẳng Lặng Mà Nghe’ xứ ba đình !
  Trí tàn trí tệ trí vô minh
  Trí nô trí lệ lòng lê mác
  Trí ngủ trí mê ruột hồ tinh
  Trí câm trí điếc tình non nước
  Trí lạy trí xin lý tinh tinh
  Trí vịt cộng gừng màu trí thức
  ‘Xạo Hoài Cha Nội’ nhái bắc kinh !

  Like

 2. ĐCSVN mà rút lại kết luận sai trái về ông Chu Hảo thì coi như những tên chóp bưu (Bộ Chính Trị) ĐCSVN là những thằng NGU đang học việc.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s