Ngô Xuân Lịch sang Bắc Kinh ‘thúc đẩy hợp tác đi vào chiều sâu’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/ngo-xuan-lich-sang-bac-kinh-thuc-day-hop-tac-di-vao-chieu-sau/

October 28, 2018

Hộ tống hạm Trần Hưng Đạo của Việt Nam đậu tại quân cảng Trạm Giang, Quảng Đông, khi tham dự cuộc tập trận với Trung Quốc và một số nước ASEAN hồi tuần trước. (Hình: ChinaMil)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN Ngô Xuân Lịch đi thăm Trung Quốc và “làm việc” để “thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc đi vào chiều sâu.”

Đài phát thanh nhà nước VOV và Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) tường thuật cuộc “thăm viếng và làm việc” của ông Lịch cầm đầu phái đoàn quân sự cấp cao đi Bắc Kinh họp với các giới chức quân sự hàng đầu của Trung Quốc, nhân dịp nước này tổ chức diễn đàn quân sự quốc tế tại Hương Sơn để tạo uy thế chính trị.

TTXVN thuật lại rằng, trong chuyến thăm kéo dài ba ngày từ 26 đến 28 Tháng Mười 2018, Tướng Ngô Xuân Lịch đã ngồi họp với Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa và được tướng Hứa Kỳ Lượng, phó quân ủy trung ương Trung Quốc tiếp kiến, trao đổi quan điểm.

Chuyến đi của phái đoàn ông Lịch diễn ra trong lúc cuộc tập trận hải quân giữa Trung Quốc và một số nước ASEAN trong đó có Việt Nam còn đang diễn ra tại vùng biển Quảng Đông. Cuộc tập trận được hiểu như nỗ lực của Bắc Kinh lôi kéo các nước ASEAN ngả theo ảnh hưởng của mình, chống lại các nỗ lực của Hoa Kỳ.

Theo TTXVN thuật lại, khi gặp tướng Hứa Kỳ Lượng, tướng Ngô Xuân Lịch “khẳng định Việt Nam luôn mong muốn phát triển bền vững mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc và coi đây là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình. Thời gian qua, quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, luôn là trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước.”

Cơ quan thông tấn chính thức của CSVN lờ đi chuyện Trung Quốc đã đe dọa đánh chiếm các đảo của Việt Nam hồi giữa năm ngoái nếu Hà Nội không hủy bỏ việc tìm kiếm dầu khí tại lô 136.3 bãi Tư Chính trên thềm lục địa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng lại vướng cái tuyên bố chủ quyền “Lưỡi Bò” ngang ngược của Bắc Kinh.

Tàu Hải cảnh Trung Quốc xịt nước tàu cảnh sát biển Việt Nam trong cuộc đối đầu phía Nam quần đảo Hoàng Sa hồi Tháng Năm năm 2014. (Hình: AFP)

Đáp lại lời của ông Ngô Xuân Lịch, Tướng Hứa Kỳ Lượng cũng “khẳng định Trung Quốc luôn coi trọng mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Việt Nam và sẽ cùng Việt Nam làm hết sức mình để giữ gìn, củng cố và phát triển mối quan hệ này vì lợi ích của nhân dân hai nước.”

TTXVN kể lại như vậy và viết tiếp rằng “Phó Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương Hứa Kỳ Lượng cho rằng quan hệ quốc phòng giữa hai nước thời gian qua đạt được những kết quả tốt đẹp và là hình mẫu của quan hệ hai nước. Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc luôn quan tâm, chỉ đạo để cho mối quan hệ này ngày càng tốt đẹp hơn, đồng thời sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng quân đội với Việt Nam.”

Các bản tin TTXVN thuật các cuộc họp giữa phái đoàn ông Lịch và Tướng Hứa Kỳ Lượng, Tướng Ngụy Phụng Hòa cũng đều lập lại những thỏa thuận cấp cao giữa hai nước về cách giải quyền những “tồn tại trên biển” để “không làm phức tạp thêm tình hình.”

Nói với nhau thì như thế nhưng Bắc Kinh vẫn ngày đêm xây dựng, trang bị biến các đảo tại quần đảo Hoàng Sa và các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa thành những căn cứ quân sự khổng lồ và qui mô hiện đại nhất để khống chế toàn bộ Biển Đông.

Tuy cả hai bên đều hô hào“thúc đẩy hợp tác quân sự đi vào chiều sâu” coi hợp tác quân sự là “trụ cột” trong bang giao hai nước cộng sản anh em dù đã ký thỏa hiệp đối tác chiến lược từ lâu, CSVN không hề thấy mua sắm vũ khí gì do Trung Quốc sản xuất và bán cho nhiều nước khác từ tàu ngầm, tàu mặt nước, xe tăng, máy bay khu trục, hỏa tiễn, máy bay không người lái.

Tháng trước, người ta thấy báo chí quốc tế dựa theo tin thông tấn Tass đưa tin CSVN mua của Nga một số lượng võ khí trị giá khoảng một tỉ đô la nhưng không cho biết chi tiết. Đồng thời cũng có tin CSVN mua của Mỹ một số võ khí trị giá khoảng $100 triệu. (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s