Các doanh nghiệp Việt Nam chưa sẵn sàng đón nhận lợi ích của CPTPP

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vietnam-firms-not-ready-to-reap-benefit-of-cptpp-10292018085139.html

RFA
2018-10-29

Đại diện các nước thành viên CPTPP chụp hình trước lễ ký hiệp định ở Santiago, Chile hôm 8/3/2018Đại diện các nước thành viên CPTPP chụp hình trước lễ ký hiệp định ở Santiago, Chile hôm 8/3/2018icon-zoom.png AFP

Đa số các doanh nghiệp Việt Nam chưa sẵn sàng tận dụng Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Báo mạng The Nation loan tin này vào ngày 29 tháng 10, dẫn phát biểu của bà Phạm Quỳnh Mai, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại Đa biên thuộc Bộ Công thương cho biết CPTPP có các quy tắc xuất xứ nghiêm ngặt ở nhiều quốc gia, do đó rất khó cho các nhà xuất khẩu Việt Nam hoàn toàn tận dụng CPTPP. Phát biểu được đưa ra trong cuộc họp có tựa đề “CPTPP: Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam” tuần trước tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, theo bà Phạm Quỳnh Mai, các lĩnh vực may mặc, da và dệt may, so với những ngành nghề khác, sẽ thấy sự tăng trưởng lớn nhất khi gia nhập CPTPP. Vẫn theo bà Mai, quần áo và sản phẩm da, hóa chất, sản phẩm nhựa, thiết bị vận tải và máy móc dự kiến sẽ gia tăng xuất khẩu trong khi nhập khẩu sẽ tăng ở hầu hết các lĩnh vực.

CPTPP sẽ cung cấp khả năng tiếp cận thị trường lớn hơn cho các doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời mở rộng việc nhập khẩu sản phẩm nước ngoài, làm tăng tính cạnh tranh. Các chuyên gia cho biết các ngành công nghiệp như ô tô và nông nghiệp sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt.

Theo Bộ Tài chính, mức thuế quan thương mại trung bình CPTPP sẽ giảm từ 1,7% – 0,2% cho các nhà xuất khẩu Việt Nam. Các biện pháp phi thuế quan được dự báo sẽ giảm 3,6%

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s