Dư luận Việt Nam phẫn nộ về dự thảo ‘kỷ luật sinh viên bán dâm’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/du-luan-viet-nam-phan-no-ve-du-thao-ky-luat-sinh-vien-ban-dam/

October 29, 2018

Ông Phùng Xuân Nhạ, bộ trưởng Giáo Dục và Đào Tạo CSVN, người bị dư luận tại Việt Nam chỉ trích rất nhiều lần về các quyết định liên quan đến giáo dục học sinh. (Hình: Báo Đầu Tư)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bộ Giáo Dục-Đào Tạo CSVN vừa đưa ra một dự thảo thông tư nhưng vội rút lại ngay vì dư luận phản ứng vừa giận dữ vừa buồn cười khi “buộc thôi học” sinh viên “bán dâm lần thứ tư.”

Nguyên văn đầy đủ bản dự thảo thông tư của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo CSVN phổ biến trên trang thông tin điện tử của bộ này hiện đã bị rút xuống, không tìm được, nhưng người ta có thể đọc để hiểu nội dung của nó qua bản tin của tờ Tuổi Trẻ ngày 29 Tháng Mười, 2018.

“Theo dự thảo của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo (GD-ĐT), sinh viên ngành đào tạo giáo viên nếu hoạt động mại dâm đến lần thứ tư sẽ bị buộc thôi học. Khung xử lý này được Bộ GD-ĐT đặt ra kèm theo dự thảo thông tư về quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp.”

Báo Tuổi Trẻ mở đầu bản tin như thế và cho biết: “Dự thảo đang trong thời hạn lấy ý kiến góp ý đến ngày 26 Tháng Mười Một.”

Nguồn tin kể tiếp rằng: “Theo đó, sinh viên nếu hoạt động mại dâm đến lần thứ tư sẽ bị buộc thôi học. Nếu vi phạm lần đầu tiên trong cả khóa học sẽ bị khiển trách và lần thứ 2, 3 sẽ chịu hình thức kỷ luật tương ứng: cảnh cáo, đình chỉ có thời hạn. Còn nếu hoạt động chứa chấp, môi giới mại dâm sẽ chịu hình thức xử lý nặng hơn, bị buộc thôi học ngay lần đầu tiên bị phát hiện vi phạm.”

Như bản tin của báo Tuổi Trẻ, hình phạt từ “cảnh cáo” khi bán dâm lần đầu và bị đuổi học nếu bán dâm đến lần thứ tư, chỉ áp dụng cho “sinh viên ngành đào tạo giáo viên.” Không thấy đề cập gì tới sinh viên tất cả các bộ môn khác. Nói khác, nếu đúng như vậy, chỉ có “sinh viên ngành đào tạo giáo viên” bán dâm là bị Bộ Giáo Dục-Đào Tạo trừng phạt, còn sinh viên các bộ môn, các trường khác thì… tự do bán dâm?

Tuy nhiên, theo tờ Tuổi Trẻ, hai năm trước, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo CSVN qua thông tư số 10/2016/TT-BGDĐT ngày 5 Tháng Tư, 2016 đã từng có lệnh trừng phạt, từ nhẹ tới nặng, sinh viên tất cả các ngành, bộ môn nếu bán dâm, không chỉ riêng ngành sư phạm như cái thông tư mới định ban hành.

Ngoài chuyện trừng phạt sinh viên bán dâm, dự thảo nghị định mới cũng có những cái tương tự như thông tư năm 2016, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo CSVN cũng quy định những mức độ trừng phạt từ nhẹ tới nặng những hành vi khác như “đăng tải, bình luận, chia sẻ bài viết, hình ảnh có nội dung dung tục, bạo lực, đồi trụy; xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm cá nhân; xâm phạm an ninh quốc gia, chống phá đảng và nhà nước trên mạng Internet….Riêng học sinh, sinh viên tham gia biểu tình, tụ tập đông người, khiếu kiện trái quy định pháp luật sẽ bị xử lý từ khiển trách đến buộc thôi học tương ứng với số lần vi phạm từ 1 đến 4. Trường hợp nghiêm trọng sẽ bị giao cho cơ quan chức năng xử lý.”

Sau khi rút lại bản dự thảo thông tư nói trên, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo CSVN, theo tờ Tuổi Trẻ: “…cũng ngay trong tối 29 Tháng Mười, 2018, Bộ GD-ĐT đã thừa nhận có điểm chưa hợp lý của dự thảo, trong đó có quy định về hành vi vi phạm hoạt động mại dâm. Bộ GD-ĐT cho biết bộ sẽ xem xét kiểm điểm trách nhiệm của ban soạn thảo và cá nhân có liên quan.”

Tuần trước, khi Quốc Hội CSVN họp và “bỏ phiếu tính nhiệm” 48 chức danh trong chính phủ và Quốc Hội, ông bộ trưởng Giáo Dục-Đào Tạo Phùng Xuân Nhạ có “điểm tín nhiệm thấp” nhiều nhất. Hơn hai tháng trước, cả nước bàng hoàng khi tin tức bị xì ra là cuộc thi tốt nghiệp trung học kết hợp tuyển sinh đại học “hai trong một” đã bị sửa nâng điểm tại hội đồng thi một số địa phương. Thiên hạ ai cũng chỉ tay về phía ông Nhạ để đòi ông từ chức nhưng ông vẫn ngồi nguyên đó.

Trên rất nhiều trang facebook đưa lại cái tin của tờ Tuổi Trẻ sinh viên bán dâm lần 4 bị buộc thôi học, có rất nhiều lời bình luận từ diễu cợt đến nguyền rủa.

Hai năm trước Bộ Giáo Dục-Đào Tạo CSVN trong “Thông tư số 10/2016/TT-BGDĐT” có điều khoản “phạt sinh viên bình luận dung tục trên mạng.” Sau đó đã phải bỏ điều khoản này vì nó mơ hồ, định nghĩa thế nào là dung tục, lấy gì làm tiêu chuẩn, thước đo. (TN)

2 comments on “Dư luận Việt Nam phẫn nộ về dự thảo ‘kỷ luật sinh viên bán dâm’

 1. Bộ trưỡng gắn chíp theo dõi sinh hoạt tình dục của học sinh,nên biết em nào chịch 4 lần là bị đuổi học,nhưng cho bt chịch 100 lần cũng không sao?lại được tốt nghiệp loại giỏi nữa nha,
  Hay ông cho rằng học sinh vn toàn là gái đĩ nên quãng cáo không công,không có thằng bộ trường nào mà mất dạy như thằng này.
  Đã là con người ăn, uống,địt, ỉa là nhu cầu,còn nếu như học sinh có bán dâm,mỗi lần bán dâm phải khai báo cho bt biết à?thằng mặt l…pxn./.

  Like

 2. Phùng xuân nhạ
  Nếu mày có con gái trên 18t mày có dám hỏi con gái rằng.con ơi con chịch với bạn trai mấy lần rồi không?

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s