KỂ KHỔ ĐỂ CƯỚP

http://www.thesaigonposts.com/2018/10/ke-kho-e-cuop.html

Dạo này cũng gần cuối năm rồi. Nhà nước đang đau đầu vì tiền. Nợ nần, vay trả đang thúc đủ đường. Họ thì lúc nào cũng tự vỗ ngực khen mình là tài tình , sáng suốt. Thế nhưng thời gian gân đây thấy báo chí đưa ra rất nhiều bài báo về tình hình ngân sách, nợ công và các bài toán về huy động nguồn tiền trong dân. Không cớ gì một kẻ luôn giấu nhẹm những thông tin nhạy cảm mà lại tự thú kể khổ như vậy. Mục đích là muốn dân thông cảm để đưa tiền cho nhà nước và là cái cớ để hợp thức hóa các khoản tăng thuế cũng như huy động vốn.

Nào là ngân sách thâm hụt 38000 tỷ trong 9 tháng đầu năm. Nào là nợ công nước ngoài sắp chạm trần. Nào là cảnh báo sập tàu khóa ( vỡ nợ). Nào là rất cần vốn để phát triển đất nước. Họ cứ nêu ra khơi khơi vậy. Nhưng có một điều họ không dám nêu ra là : lý do thực sự của vấn đề trên là như thế nào. Là do tham nhũng, do bộ máy quá lớn, do điều hành kinh tế và nhà nước quá yếu kém. Họ nói cần vốn để phát triển kinh tế nhưng thực ra là để trả nợ, lãi và đáo hạn các khoản vay.

Vậy chúng ta có thông cảm hay cảm thấy thương nhà nước mà đưa tiền cho họ giải quyết vấn đề trên không? Xin thưa rằng không. Chính họ là người gây ra chuyện đó. Chính họ là kẻ phá phách. Họ giàu có, còn chúng ta nghèo khổ. Tại sao lại phải giúp họ trong khi họ cướp của chúng ta bao năm nay. Tuyệt đối là không.
Có tiền thì cứ mua vàng, mua USD mà cất giữ. Chẳng tội gì mà giao trứng cho ác. Chúng ta có làm đâu mà chúng ta phải chịu.

Nguyễn Việt Nam

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s