Bộ trưởng Văn Hóa CSVN đổ tội ‘đạo đức xã hội xuống cấp’ do… kinh tế

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/bo-truong-van-hoa-csvn-do-toi-dao-duc-xa-hoi-xuong-cap-do-kinh-te/

October 30, 2018

Nơi trẻ sơ sinh bị bà mẹ ném xuống từ tầng 31 chúng cư Linh Đàm, Hà Nội, làm thiệt mạng. (Hình: Tiền Phong)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bộ trưởng Bộ Văn Hóa-Thể Thao và Du Lịch CSVN đổ tội cho “đạo đức xã hội xuống cấp” ngày một tệ hại hơn “phát xuất từ cái gốc kinh tế.”

Ông Nguyễn Ngọc Thiện, bộ trưởng Bộ Văn Hóa-Thể Thao và Du Lịch CSVN, trả lời chất vấn tại Quốc Hội hôm Thứ Ba, 30 Tháng Mười, 2018, trước trách nhiệm của bộ ông đứng đầu để “khắc phục tình trạng xuống cấp trầm trọng của đạo đức xã hội, gia đình.”

Theo báo Kiến Thức, ông Thiện nhìn nhận “…đạo đức truyền thống, lối sống văn hóa tốt đẹp của dân tộc đang bị mai một. Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong xã hội và trong cán bộ, đảng viên có chiều hướng gia tăng. Đạo đức nghề nghiệp sa sút, gian lận trong học hành, bằng cấp, các thủ đoạn chạy chức, chạy quyền… bạo lực gia đình nhất là bạo lực với người cao tuổi.”

Ông Thiện cho hay, có nhiều nguyên nhân làm cho đạo đức xã hội xuống cấp nhưng “xét cho cùng xuất phát từ cái gốc kinh tế nên nếu bỏ qua kinh tế thì không xử lý được,” tức không nâng đạo đức xã hội lên được.

Cuộc chất vấn ông Thiện diễn ra sau một tuần lễ của chuyện một cô nữ sinh viên ném bỏ đứa con sơ sinh mới một ngày tuổi, từ tầng lầu 31 chúng cư Linh Đàm, Hà Nội, xuống đất. Cô nữ sinh viên tên ĐTVA. 21 tuổi, của một đại học ở Hà Nội giết con làm dư luận xã hội bàng hoàng.

Chỉ một ngày trước đó, có tin một ông ở xã Cao Thắng, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, nhẫn tâm giết bà mẹ nuôi, vất xác xuống giếng, rồi dùng đứa con 4 tuổi của ông ta làm con tin khi bị vây bắt.

Tuần qua, người ta cũng thấy tin một thiếu niên 13 tuổi hiếp rồi giết thiếu nữ 14 tuổi, vất xác trong rừng, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu.

Ngày 27 Tháng Mười, khi thảo luận về các vấn đề kinh tế-xã hội, báo chí trong nước tường thuật một số ông bà đại biểu đã “bày tỏ sự đau lòng trước biểu hiện đạo đức xuống cấp.” Khóa họp trước hồi Tháng Sáu, cũng thấy có những lời kêu ca tương tự.

Trong một kỳ họp Quốc Hội năm ngoái, ông Nguyễn Ngọc Thiện sau khi báo động xã hội vẫn cứ tiếp tục băng hoại đã báo động là nếu không ngăn chặn được thì sẽ “mất gốc.” Nay ông chỉ đích danh một trong những người phải chịu trách nhiệm “đạo đức xã hội xuống cấp” là… kinh tế.

Trong khóa họp Quốc Hội đầu năm diễn ra ngày 8 Tháng Sáu, 2018, báo VOV kể rằng: “Ngay ở phiên khai mạc, trong số hơn 3,500 ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc Hội, vấn đề văn hóa, đạo đức xã hội đã được nhắc tới với tâm trạng bất an.”

Quốc Hội CSVN hôm Thứ Ba làm thiên hạ cười sằng sặc khi bà Nguyễn Thị Kim Tiến, bộ trưởng Bộ Y Tế, giới thiệu kế hoạch “ba chân” mà bà nói cái chân thứ ba “không thể không có” để giúp cho nền y tế của Việt Nam khá hơn. Đoạn video clip lời bà nói có thể tìm thấy trên YouTube hoặc ngay trên báo mạng Zing. (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s