Kim Dung, vua kiếm hiệp qua đời, thọ 94 tuổi

https://www.nguoi-viet.com/giai-tri/kim-dung-vua-kiem-hiep-qua-doi-94-tuoi/

October 30, 2018

Kim Dung, qua đời năm 94 tuổi. (Hình: Chinaculture.org)

HỒNG KÔNG (NV) – Kim Dung (Jin Yong), tiểu thuyết gia nổi tiếng với hàng loạt tác phẩm võ hiệp như “Anh Hùng Xạ Điêu,” “Thần Điêu Đại Hiệp,” “Ỷ Thiên Đồ Long”… vừa qua đời ở tuổi 94, sau thời gian dài chiến đấu với bệnh tật, theo Apple Daily News.

Con rể của ông là Ng Wai Cheong xác nhận thông tin này với South China Morning Post.

Tiểu Thuyết Gia Kim Dung, tên thật là Tra Lương Dung, qua đời tại bệnh viện Hồng Kông.

Ông sinh năm 1924 tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, trong một gia tộc khoa bảng với ông cố là nhà thơ nổi tiếng còn ông nội là tri huyện Đan Dương ở tỉnh Giang Tô.

Ông là tác giả tiểu thuyết võ hiệp xuất sắc nhất thế kỷ 20, được mệnh danh là “võ lâm minh chủ.” Ông cũng là người sáng lập tờ Minh Báo nổi tiếng tại Hồng Kông.

Các cuốn tiểu thuyết kiếm hiệp nổi tiếng nhất của ông là “Anh Hùng Xạ Điêu,” “Thần Điêu Đại Hiệp,” “Ỷ Thiên Đồ Long Ký,” “Lộc Đỉnh Ký,” “Tiếu Ngạo Giang Hồ,” “Thiên Long Bát Bộ”…

Ông được coi là một trong những nhà báo, nhà văn và nhân vật mang tầm ảnh hưởng xã hội lớn nhất tại Trung Quốc và cộng đồng người Hoa nhiều thập niên. Ông hoàn tất tiểu thuyết võ hiệp đầu tiên của mình là “Thư Kiếm Ân Cừu Lục” trên tờ New Evening Post vào năm 1955 với bút danh Kim Dung và lập tức gặt hái thành công vang dội.

Ông tiếp tục viết 14 bộ tiểu thuyết võ hiệp khác, với tác phẩm cuối cùng là “Lộc Đỉnh Ký” (1972).

Các tiểu thuyết của ông được độc giả trên khắp thế giới đón nhận, và là nguồn cảm hứng cho vô số tác phẩm điện ảnh, chương trình phát thanh cho đến trò chơi điện tử, tạo ra làn sóng văn hóa đặc trưng của Hồng Kông trong nhiều thập niên.

Ông nằm trong số những nhà văn Trung Quốc có tác phẩm bán chạy nhất mọi thời đại. Sách của ông đã được in hơn 300 triệu bản.

Sau khi kết thúc những bộ truyện kiếm hiệp cuối cùng vào thập niên 1970, Kim Dung bắt tay chỉnh sửa nhiều tác phẩm trước đó của mình. Ông tiếp tục tung hoành trong làng văn chương võ hiệp Trung Quốc với hàng loạt tác phẩm tái bản từ năm 1999 cho đến khi thật sự gác bút vào năm 2006, theo Taiwan News.

Ngoài sự nghiệp văn học đồ sộ, ông còn nổi tiếng trong vai trò sáng lập tờ Minh Báo của Hồng Kông vào năm 1959, giữ vị trí chủ bút cho đến khi về hưu vào năm 1989 khi đã quá nửa lục tuần.

Kim Dung có năm người trong dòng họ từng làm quan dưới các triều vua Thanh – Khang Hy và Ung Chính. Ông là hậu duệ trực hệ của một trong số họ, thư pháp gia Tra Thăng, lớn lên trong một ngôi nhà có tấm hoành phi được đích thân vua Khang Hy ban tặng.

Ông là con thứ hai trong gia đình bảy anh chị em và mê đọc sách từ nhỏ.

Kim Dung trong buổi nói chuyện tại Đại Học Bắc Kinh. (Hình: China Photos/Getty Images)

Trong một tác phẩm có tính chất tự truyện hiếm hoi, Kim Dung viết về tuổi thơ giàu sang của ông, một sự trái ngược với những bất công trong xã hội Trung Quốc đương thời.

Năm 1939, ông xuất bản cuốn sách đầu tiên khi 15 tuổi; là sách hướng dẫn thi vào trung học mà ông tổng hợp cùng hai người bạn. Sách bán chạy, mang về đủ tiền cho cả ba theo học đại học tại Trùng Khánh.

Năm 1941, ông bị đuổi học vì viết một bài báo tường với nội dung châm biếm, nhưng hiệu trưởng giúp ông chuyển sang trường khác. Năm 1948, ông tốt nghiệp cử nhân luật quốc tế tại Đại Học Tô Châu, Thượng Hải.

Trong thời gian thực tập, ông làm phóng viên cho nhật báo Đông Nam tại Hàng Châu năm 1946, và chuyển sang tờ Đại Công Báo ở Thượng Hải làm biên dịch tin quốc tế năm 1947. Năm 1948, ông làm việc tại văn phòng của Đại Công Báo ở Hồng Kông.

Sau khi nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa thành lập năm 1949, cha ông bị coi là cường hào địa chủ và bị xử tử. Nhận được tin cha mất, ông “ở Hồng Kông khóc 3 ngày 3 đêm, và u buồn trong suốt nửa năm,” ông viết trong “Nguyệt Vân.”

Với suy nghĩ “kẻ yếu thế không nên bị áp bức,” ông bắt đầu viết tiểu thuyết võ hiệp. Trong các tác phẩm của mình, ông kết hợp yếu tố cá nhân và yếu tố chính trị, những câu chuyện tuổi thơ và những chủ đề lớn.

Ông kết hôn ba lần. Người vợ đầu của ông là Đỗ Dã Phân, một phụ nữ khuê các. Họ làm đám cưới năm 1948 và ly hôn trong thập niên 1950.

Người vợ thứ hai là phóng viên Chu Mai. Họ có với nhau hai trai, hai gái. Cuộc hôn nhân bắt đầu tan vỡ khoảng năm 1976, thời điểm đứa con trai 19 tuổi tự tử khi đang theo học năm nhất đại học ở Mỹ. “Đời sống hôn nhân của tôi có lẽ đã ảnh hưởng đến nó, tôi đã khiến nó thất vọng,” Kim Dung nói. (ĐG)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s