LIỆU BIỂN ĐÔNG CÓ ĐỎ LỬA? VIỆT NAM CÓ LO KHÔNG?

http://www.thesaigonposts.com/2018/10/lieu-bien-ong-co-o-lua-viet-nam-co-lo.html

Trước thềm cuộc gặp đàm phán cấp cao Mỹ – Tàu sắp tới đây, tổng thống Mỹ đã có lời cảnh báo rằng: Phía Mỹ có thể xem xét áp thuế lên toàn bộ hàng hóa nếu cuộc đàm phán không xảy ra như mong đợi. Và bên Tàu cũng lên gân đáp trả bằng hành động tập trận trên khu vực các đảo nhân tạo với lý do cảnh báo máy bay B52 của Mỹ khiêu khích. Nhưng thực tế máy bay của Mỹ bay ở hải phận quốc tế, không thuộc sự kiểm soát của Tàu.

Ai còn nhớ vụ Mỹ nã tên lửa Tomahawk vào Sirya không? Trước khi diễn ra cuộc gặp giữa Tập Cận Bình và Donald Trump, Tàu cũng lệnh cho Triều Tiên bắn tên lửa sang vùng biển gần Nhật Bản nhằm gây sức ép để chiếm ưu thế trên bàn đàm phán. Nhưng khi Tập Cận Bình đang ăn với Trump thì tên lửa của Mỹ đã phóng đến Sirya khiến Tập Cận Bình sững sờ. Lần này cũng có thể kịch bản lên gân với nhau như vậy nhưng Tập Cận Bình cũng đã rút kinh nghiệm vụ trước nên chắc chắn có biện pháp phòng thủ. Và Trump nhắm vào mục tiêu nào thì ta chưa rõ.

Nam còn nhớ thời gian gần đây các tướng lĩnh bên Mỹ rất mạnh miệng tuyên bố rằng có thể xóa sổ các đảo nhân tạo của Tàu ở Biển Đông và chỉ có chiến tranh mới giải quyết được vấn để Tàu. Đây chắc chỉ là đòn gió thôi nhưng không loại trừ khả năng có thể xảy ra. Nếu cuộc gặp lần này mà Tàu không thuận theo các yêu cầu của Mỹ như vấn đề độc lập cho Đài Loan hoặc rút tầm ảnh hưởng ở Biển Đông thì gói thuế 267 tỷ USD sẽ giáng xuống Tàu. Gói thuế này mà được tung ra thì nền kinh tế của Tàu chắc nát bét như tương. Và chó cùng dứt giậu. Trước sức ép từ nhiều phía như chiến tranh thương mại, cấm vận dầu mỏ, triệt hạ chiến dịch vành đai con đường hay các vấn đề quân sự thì có thể Tàu sẽ chơi sát ván với Mỹ vì Tập Cận Bình đang ra lệnh cho quân đội sẵn sàng chiến đấu và dĩ nhiên hải phận của Việt Nam sẽ là chiến trường.

Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều nếu Biển Đông có nổ súng và gói thuế 267 tỷ USD được giáng xuống Tàu. Cái động thái sản lượng xuất khẩu lốp xe của Việt Nam tăng vọt vừa rồi khi Tàu bị áp thuế là một pha chọc tức phương Tây đầy ngu xuẩn của Việt Nam. Các nước đã áp thuế lên thép, nhôm và một số mặt hàng của Việt Nam và nguy cơ rất cao sẽ bị áp thuế thêm nếu cái đà này tiếp diễn. Động thái theo Tàu và vụ anh Lịch sang chầu quân đội Tàu là động thái rất ngứa mắt đối với phương Tây. Nên Việt Nam có nguy cơ cao bị áp thuế và trừng phạt, cấm vận. Mà anh Lịch thì do anh Trọng cử đi. Khi tình hình này xảy ra thì bất ổn chính trị, quân sự, kinh tế sẽ khiến nền kinh tế Việt Nam rơi vào khủng hoảng như Nam đã nói ở mấy bài trước.

Thực sự bây giờ cũng không có giải pháp nào cho mọi người ngoài việc ngồi chờ nó tới . Có chăng thì cũng chỉ là phương án tích trữ của cải, nhu yếu phẩm, lương thực mà thôi. Nhưng trước mắt thì cứ USD mà dự trữ, còn lương thực, nhu yếu phẩm thì cứ từ từ nghe ngóng. Đồ khô, đồ hộp hạn sử dụng dài thì có thể chuẩn bị cũng được. Nhưng theo Nam nghĩ chắc vụ đàm phán này sẽ không thành công. Vì Tàu chấp nhận yêu cầu của Mỹ thì cũng chết, chống lại cũng chết. Nên nguy cơ đánh nhau là cũng không phải thấp đâu. Còn việc tại sao chấp nhận cũng chết, phản đối cũng chết thì xin hẹn bài sau.

Nguyễn Việt Nam

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s