Nông dân Ấn Độ nghèo đói ngắm tượng đài hoành tráng 430 triệu USD

https://tuoitre.vn/nong-dan-an-do-ngheo-doi-ngam-tuong-dai-hoanh-trang-430-trieu-usd-20181029103812493.htm?fbclid=IwAR3ZhmBy8exg3dRFD0fl3JSb5fKCVUMFQELKJiTgdK0hyIudAyLaHr87uzw

29/10/2018

TTO – Ngày 31-10, Ấn Độ sẽ khánh thành bức tượng cao nhất thế giới tiêu tốn 430 triệu USD để xây. Với người nông dân Ấn thì đây là một cảm xúc… khó tả, vừa ngắm bức tượng vừa chật vật chạy từng bữa cơm hằng ngày.

Nông dân Ấn Độ nghèo đói ngắm tượng đài hoành tráng 430 triệu USD - Ảnh 1.

Bức tượng cao 182m trị giá 430 triệu USD vừa được hoàn thành ở Ấn Độ – Ảnh: Getty

Trong nhiều năm, anh nông dân Vijendra Tadvi sống ở bang miền tây Gujarat của Ấn Độ gặp khó khăn với việc tìm nguồn nước tưới tiêu cho 1,2ha đất nông nghiệp.

Hạn hán thường xuyên khiến cuộc sống của những người nông dân như anh Tadvi hết sức khổ sở.

Năm 2015, anh Tadvi tìm được công việc lái xe ở công trường để tăng thu nhập. Chính quyền bang Gujarat khi đó đang khởi công xây bức tượng cao 182m của nhà lãnh đạo dân tộc Sardar Vallabhbhai Patel có giá lên tới 430 triệu USD.

“Thay vì xài tiền xây tượng hoành tráng, chính phủ nên giúp người nông dân” – Tadvi chán nản. Anh cho biết nông dân trong khu vực vẫn còn thiếu các tiện ích thủy lợi cơ bản.

Theo Đài BBC, công trình tưởng niệm cố lãnh đạo Patel do đảng cầm quyền Ấn Độ Bharatiya Janata (BJP) khởi xướng còn bao gồm một khách sạn 3 sao, một bảo tàng và một trung tâm nghiên cứu tập trung vào các vấn đề “thiết thân” của ông Patel như “quản trị tốt” và “phát triển nông nghiệp”.

Trong khi chính quyền kỳ vọng bức tượng sẽ thu hút… nhiều khách du lịch giúp thúc đẩy kinh tế địa phương, người dân lại hết sức nghi ngờ.

“Chúng tôi muốn hỏi chính quyền: Tại sao họ không thể chi tiền cho một dự án giúp nông dân cải thiện cuộc sống? Chúng tôi được hứa hẹn nước tưới tiêu nhưng chưa có gì thay đổi” – Lakhan, một nhà hoạt động địa phương ở bang Gujarat, chất vấn.

Theo thống kê, một nửa dân số Ấn Độ làm nghề nông, nhưng lĩnh vực này chỉ đóng góp được 15% trên tổng GDP. Nhiều nông dân bị cái vòng luẩn quẩn phải trả nợ ngân hàng hoặc tín dụng đen khiến nghèo lại hoàn nghèo.

PHÚC LONG

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s