Phản đối ‘Luật Đặc Khu,’ một thanh niên ở Trà Vinh bị đánh, phạt $320

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/phan-doi-luat-dac-khu-mot-thanh-nien-o-tra-vinh-bi-danh-phat-320/

October 30, 2018

Facebooker Đặng Thanh ngồi trước nhà với tấm giấy xin tiền nộp phạt vì rải truyền đơn kêu gọi biểu tình chống “Luật Đặc Khu.” (Hình: Facebook Đặng Thanh)

TRÀ VINH, Việt Nam (NV) – Một thanh niên bị chính quyền địa phương bắt giam rồi “phạt hành chính” 7.5 triệu đồng (hơn $320) vì dám rải truyền đơn chống “Luật Đặc Khu” ở địa phương.

Anh Đặng Ngọc Thanh, 25 tuổi, có trang Facebook cá nhân Đặng Thanh, hôm Thứ Ba, 30 Tháng Mười, 2018, đăng tấm hình ngồi ăn xin ở đầu chợ vì bị chính quyền phạt số tiền 7.5 triệu đồng vì đã rải truyền đơn có nội dung “Không cho Trung Quốc thuê đất 99 năm” và “nói xấu công an” hồi Tháng Sáu vừa qua.

Anh Thanh đã bị công an địa phương bắt giữ từ Tháng Bảy, thẩm vấn nhưng cho về nhà. Đến Tháng Chín thì công an gửi “giấy triệu tập” nhưng anh đã đi trốn sang nơi khác và đến ngày 26 Tháng Mười thì anh bị bắt sau nhiều ngày công an làm áp lực với gia đình anh.

Tin Facebooker Đặng Thanh bị bắt được nhiều trang mạng xã hội loan truyền và như Facebooker Nguyễn Thiện Nhân cho hay: “Sáng ngày 26 Tháng Mười, sau khi Thanh bị công an giật điện thoại lúc livestream thì chúng xúm lại còng tay Thanh. Một công an áo xanh đánh Thanh rồi chúng đưa Thanh về trụ sở công an phường 5, thành phố Trà Vinh. Facebook Đặng Thanh bị chiếm và kiểm soát. Điện thoại Thanh bị tịch thu.”

Theo Facebooker Nguyễn Thiện Nhân, các cuộc tra hỏi ngày 26 và 27 xoay quanh hai vấn đề gồm rải truyền đơn “chống Luật Đặc Khu” và “dán tờ rơi trên cột điện ở gần nhà.” Tuy nhiên thực tế anh Thanh chỉ rải truyền đơn “không cho Trung Quốc thuê đất 99 năm…” chứ không có dán tờ rơi và cũng không kêu gọi biểu tình.

Tại trụ sở công an phường 5, “Thanh bị một công an đánh và bắt cởi quần áo ra. Như vậy tổng cộng có hai công an đánh Thanh ở tỉnh Trà Vinh,” Facebooker Nguyễn Thiện Nhân kể.

Facebooker Đặng Thanh viết: “Em ăn xin công khai ở đầu chợ, anh chị nào đi ngang cho em ít ngàn để đóng phạt nha.” (Hình: Facebook Đặng Thanh)

“Sau hai ngày làm việc với công an Trà Vinh tại trụ sở công an phường 5, đến tối ngày 27 Tháng Mười chúng cho Thanh về nhà trọ và canh giữ bên ngoài. Thanh yêu cầu được về nhà nơi Thanh có hộ khẩu thường trú thăm cha mẹ trong ngày 28 Tháng Mười,” Facebooker này cho hay.

Sau khi được thả về hôm 27 Tháng Mười, anh Đặng Thanh viết trên trang Facebook cá nhân, “Hiện tại Thanh rất ê ẩm tay, lưng, cổ do tập thể dục thể thao ở phường 5 thành phố Trà Vinh nên Thanh cần nghỉ ngơi và không trả lời tin nhắn quý anh, chị, cô, chú, bác được.”

Vì công an nghi ngờ Thanh rải truyền đơn ở Cần Thơ nên Thanh bị chuyển về công an Cần Thơ tra hỏi tiếp và như các bản “phạt hành chính” thấy phổ biến trên trang Facebook cá nhân, anh Đặng Ngọc Thanh bị hai nơi khác nhau phạt tổng cộng 7.5 triệu đồng gồm tội “nói công an Cần Thơ ăn bánh trung thu” và “không cho Trung Quốc thuê đất 99 năm.”

Theo Facebooker Đặng Thanh viết trên trang cá nhân, anh làm phụ hồ, tiền công chẳng bao nhiêu nên không thể có số tiền như thế để nộp phạt trong vòng 10 ngày. Anh đành ngồi ăn mày lòng thương của mọi người ở đầu chợ.

Trước đó, ngày 10 và 11 Tháng Sáu, 2018, hàng chục ngàn người đã biểu tình tại nhiều tỉnh thành, đông nhất là tại Sài Gòn và Hà Nội, và bạo động ở Phan Rí, chống hai luật “Đặc Khu Kinh Tế…” và “An Ninh Mạng.” Hàng trăm người đã bị bắt, tra tấn dã man. Để được thả, họ đã bị ép ký tên trên các tờ giấy in sẵn, tự vu cáo mình nhận tiền của “Việt Tân” và các “tổ chức phản động” ở nước ngoài chống đối chế độ. Hàng chục người đã bị kết án tù, nhiều nhất là tại Phan Rí.

Trước áp lực của quần chúng, Quốc Hội “con dấu cao su” của chế độ Hà Nội chỉ hoãn “Luật Đặc Khu” nhưng vẫn thông qua “Luật An Ninh Mạng” để ngăn chặn các thông tin “ngoài luồng” có hại cho chế độ. (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s