Trump vận động ‘ngưng cấp quyền công dân cho một số trẻ sinh ra ở Mỹ’

https://www.voatiengviet.com/a/trump-van-dong-ngung-cap-quyen-cong-dan-cho-mot-so-tre-sinh-ra-o-my/4635445.html

Tư liệu: Ảnh chụp ngày 23/3/2016. Một dân biểu Quốc hội giương cao văn bản Hiến Pháp Hoa Kỳ tại Điện Capitol ở Washington. (AP Photo/J. Scott Applewhite)

Tư liệu: Ảnh chụp ngày 23/3/2016. Một dân biểu Quốc hội giương cao văn bản Hiến Pháp Hoa Kỳ tại Điện Capitol ở Washington. (AP Photo/J. Scott Applewhite)

Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ tìm cách hạn chế quyền công dân đối với một số trẻ sinh ra tại Hoa Kỳ trong một nỗ lực mới để cải tổ triệt để các chính sách di trú Mỹ, tuy nhiên động thái này hình như đi ngược với Hiến pháp Hoa Kỳ.

Hãng tin Reuters nói để vận động sự hậu thuẫn cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa trước cuộc bầu cử quốc hội tuần tới, ông Trump nói với trang mạng tin tức Axios rằng ông sẽ tìm cách chấm dứt việc trao quyền công dân cho một thành phần trẻ em sinh ra tại Hoa Kỳ, đó là những đứa trẻ có cha mẹ không phải là công dân Mỹ, hoặc cha mẹ là người nhập cư bất hợp pháp.

Trong một cuộc phỏng vấn phổ biến hôm 30/10, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ hành động thông qua một sắc lệnh của Tổng thống, tuy nhiên làm như vậy có thể dẫn tới một cuộc chiến pháp lý.

Quyền công dân được cấp cho trẻ sinh ra ở Hoa Kỳ theo tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ, là một điều khoản mà Tổng thống không có quyền thay đổi.

Không rõ ông Trump sẽ theo đuổi hướng hành động nào, trong khi ông không cho biết thêm chi tiết. Đại diện của Toà Bạch Ốc cũng không trả lời yêu cầu xin bình luận.

“Điều này rõ rệt là không hợp hiến. Tổng thống rõ ràng không thể ký sắc lệnh để lật ngược Hiến pháp. Thậm chí việc ông chỉ bày tỏ ý định thôi đã là chuyện phi lý.”
Ông Omar Jadwat, người đứng đầu Dụ Án về Quyền của Người Nhập cư, (ACLU)

Ông Omar Jadwat, người đứng đầu Dự án về Quyền của Người Nhập cư thuộc Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) nói với Reuters:

“Điều này rõ rệt là không hợp hiến. Tổng thống rõ ràng không thể ký sắc lệnh để lật ngược Hiến pháp. Thậm chí việc ông chỉ bày tỏ ý định thôi đã là chuyện phi lý.”

Muốn sửa đổi một tu chính án trong Hiến pháp, phải có sự hậu thuẫn của 2/3 Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ, đồng thời được sự ủng hộ của ba phần tư các cơ quan lập pháp tiểu bang tại một hội nghị hiến pháp.

Nhưng Tổng thống Trump cho biết ông đã tham khảo ý kiến của cố vấn pháp lý của ông, và được cố vấn là ông có thể đơn phương sửa đổi tu chính án này.

One comment on “Trump vận động ‘ngưng cấp quyền công dân cho một số trẻ sinh ra ở Mỹ’

  1. Hy vọng quốc hội hk nhận được tầm nhìn của tt và ủng hộ sáng kiến của tt trump,đây là đòn chí mạng mà tt trump nhắm vào tc,đây là kể hở của luật pháp hk để cho tc lợi đưa những phụ nữ tc có bầu sắp sanh sang hk sanh con để có quốc tịch mỹ,đây là di hại cho nền tự do dân chủ của hk,nếu vài chục năm sau có vài ngàn đứa con tàu có quốc tịch mỹ được tc đào tạo và trở về chống phá hk, hk sẽ nhận cái quả đắng như quả đắng kisinger để lại cho hk hôm nay./.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s