Con bò ‘tố’ kênh thủy lợi ở Bình Định xài bê tông cốt… cây

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/con-bo-to-kenh-thuy-loi-o-binh-dinh-xai-be-tong-cot-cay/

November 1, 2018

Lõi thép bên trong thế thanh giằng ngang mặt kênh S8 được thay thế bằng câyLõi thép bên trong thế thanh giằng ngang mặt kênh S8 được thay thế bằng cây. (Hình: Tuổi Trẻ)

BÌNH ĐỊNH, Việt Nam (NV) – Một con bò nhảy qua con kênh thủy lợi ở xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, nhưng chẳng may bị trượt chân làm vỡ thanh giằng bê tông trên mặt kênh khiến lộ ra cốt… cây bên trong thay vì phải được làm bằng cốt thép.

Chiều 1 Tháng Mười Một, 2018, nói với báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hữu Vui, phó giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Bình Định, cho biết: “Sẽ sớm cho kiểm tra vụ thanh giằng bê tông cốt thép nhưng khi bị vỡ lại lộ ra cốt cây tại hệ thống kênh mương thủy lợi S8 ở xã Phước Quang, huyện Tuy Phước.”

“Sao lại có chuyện lạ kỳ không thể hiểu nổi như vậy được,” ông Vui ngạc nhiên nói.

Trước đó, một nông dân ở xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, cho hay khi con bò của ông nhảy qua kênh S8 dài hơn 1 cây số, thì bị trượt chân vô tình làm một thanh giằng bê tông trên mặt kênh bị vỡ ra nên ông phát hiện bên trong không có cốt thép mà chỉ là một cây khô.

Thế nhưng, thay vì cho điều tra thì ông Nguyễn Văn Phú, giám đốc Công Ty Khai Thác Công Trình Thủy Lợi, chủ đầu tư dự án cho rằng: “Trong hơn 200 thanh giằng ngang con kênh, tôi khẳng định chỉ có một thanh bị vỡ này có cốt cây, không ảnh hưởng gì đến công trình. Chúng tôi đã thay thế ngay rồi. Mỗi thanh giằng dài chỉ 1 mét, bên trong có 4 cây thép phi 8, có bao nhiêu đâu mà ăn gian. Tôi nghĩ đây chắc mấy ông công nhân nghịch ngợm thôi.”

Ông Phú cho biết thêm, công trình trên được xây dựng vào năm 2013, do Doanh Nghiệp Tư Nhân Xây Dựng Đăng Khoa thi công.

Thanh giằng ngang để chống giữ, bảo vệ tuyến kênh mương S8 ở xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, Bình Định. (Hình: Tài Nguyên và Môi Trường)

Theo báo Tài Nguyên và Môi Trường, hệ thống kênh mương S8 có kinh phí 950 triệu đồng (hơn $40,685) từ nguồn vốn đầu tư của tỉnh Bình Định và chính phủ để phục vụ tưới tiêu đồng ruộng cho hàng chục hécta lúa ở thôn Quảng Điền, xã Phước Quang và thôn Tân Mỹ, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước.

Riêng thôn Quảng Điền, xã Phước Quang, hệ thống kênh S8 phục vụ tưới tiêu cho 20-25 hécta lúa của 150 nhà dân được hưởng lợi.

Kênh S8 được xây dựng và đi vào sử dụng đến nay đã ba năm thì bộc lộ yếu kém của công trình. Bởi vì những thanh giằng bên trong bằng lõi gỗ sẽ bị mục do thời tiết và theo thời gian nhiều năm sau.

Toàn bộ hệ thống kênh S8 đều có các thanh giằng nằm ngang chống giữ. Hàng trăm thanh giằng chưa bong tróc lớp bê tông ngoài cùng thì không biết bên trong lõi gỗ hay sắt nhưng một số thanh giằng bong lớp bê tông đều lộ lõi gỗ ra ngoài.

Hệ thống kênh S8 ở thôn Quảng Điền, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. (Hình: Tài Nguyên và Môi Trường)

Nói với báo Tài Nguyên và Môi Trường, ông Nguyễn Văn Phú cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra thông tin vì có thể người dân hay đục bê tông lấy sắt bên trong và thanh khuôn đúc bê tông bằng gỗ để làm thanh giằng họ chưa lấy ra khi thi công.”

Trong khi đó, báo này cho hay, hai thanh giằng bị lòi lõi gỗ ra ngoài nằm ở vị trí khá xa từ mặt đường thôn Quảng Điền đi vào kênh S8, bị câu cỏ um tùm xung quanh che phủ thì hà cớ gì người dân lại đục hai thanh giằng này để lấy sắt. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s