Giáo Sư Chu Hảo có được đón Thủ Tướng Pháp Edouard Philippe?

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/chu-hao-co-duoc-don-edouard-philippe/

November 1, 2018

Ngoài vai trò giám đốc Nhà Xuất Bản Tri Thức, ông Chu Hảo (trái) còn là chủ tịch Hội Hữu Nghị Việt-Pháp. (Hình: Facebook Nhà Xuất Bản Tri Thức)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Thủ Tướng Pháp Edouard Philippe sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 2 đến 4 Tháng Mười Một, 2018, nhằm “làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược được thiết lập năm 2013 giữa hai nước,” theo báo VNExpress.

Tuy vậy, một sự kiện thú vị mà công luận đang chờ đợi là liệu Giáo Sư Chu Hảo, chủ tịch Hội Hữu Nghị Việt–Pháp, có được tiếp đón Thủ Tướng Edouard Philippe ở Hà Nội sau vụ bị đảng CSVN kỷ luật vì tội “tự diễn biến và có biểu hiện suy thoái rất nghiêm trọng?”

Sau khi tuyên bố ra khỏi đảng, ông Chu Hảo, giám đốc Nhà Xuất Bản Tri Thức, lập tức nhận được sự ủng hộ 13 tri thức khác bỏ đảng theo ông và ngày càng có thêm người tán đồng hành động của ông

Điều oái ăm là ông Chu Hảo, người bị đảng quy chụp là “có biểu hiện suy thoái rất nghiêm trọng” vẫn đang là chủ tịch Hội Hữu Nghị Việt–Pháp ngay vào lúc thủ tướng Pháp qua thăm.

Sự việc khiến người ta nhớ lại tình huống “khó xử” cho CSVN hồi Tổng Thống Pháp François Hollande sang thăm Việt Nam hồi Tháng Chín, 2016. Thời điểm đó, Giáo Sư Ngô Bảo Châu đang là tâm điểm của công luận với post Facebook bị cho là “xúc phạm Hồ Chí Minh” (nguyên văn: “Có quý‎ mến ai thì mong họ thoát khỏi vòng luân hồi, đừng bắt họ sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta”).

Do vậy, nhiều ý kiến trên mạng xã hội ngạc nhiên khi thấy nhiều hình ảnh ông Châu vẫn đường hoàng sóng đôi với Tổng Thống Hollande đi dạo phố cổ, vào quán cà phê, rồi cùng dự giao lưu với giới trí thức, sinh viên Việt Nam. Có thể việc ông Châu xuất hiện cạnh Tổng Thống Hollande trong lúc đang bị chỉ trích “xúc phạm lãnh tụ” là điều ngoài tầm kiểm soát của nhà cầm quyền CSVN mà là chủ ý của phía Pháp.

Ông Châu được coi là đại diện tri thức Việt Nam hoàn hảo để dự các sự kiện ngoại giao Việt–Pháp do ông từng du học Pháp và được tôn vinh với giải thưởng Fields hồi năm 2010 tại trường Đại Học Paris 11, Pháp.

Do vậy, nhiều trí thức đang tự hỏi liệu ông Chu Hảo, người đang bị chính quyền chủ nhà quy kết tội “suy thoái” có được “tay bắt mặt mừng” với Thủ Tướng Édouard Philippe khi lãnh đạp Pháp ghé qua Hà Nội? (T.K.)

One comment on “Giáo Sư Chu Hảo có được đón Thủ Tướng Pháp Edouard Philippe?

  1. Còn đảng là còn thay mặt bầy sâu nhà sản để nghinh tiếp, hết đảng là nên quên đi chứ mong ngó tiếp đón làm chi, không được đâu. Ngoại trừ mời riêng…

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s