Mỹ ban hành lệnh trừng phạt với vàng của Venezuela

https://dantri.com.vn/the-gioi/my-ban-hanh-lenh-trung-phat-voi-vang-cua-venezuela-20181102082422514.htm

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông đã ký một sắc lệnh nhằm vào hoạt động xuất khẩu vàng của Venezuela, động thái gia tăng áp lực kinh tế lên quốc gia dầu mỏ.

(Ảnh minh họa: Sputnik)
(Ảnh minh họa: Sputnik)

Sputnik đưa tin, trong lá thư Tổng thống Trump gửi Quốc hội Mỹ ngày 1/11, ông thông báo đã ký một sắc lệnh nhằm áp lệnh trừng phạt mới lên ngành vàng Venezuela, cụ thể là lĩnh vực xuất khẩu vàng.

“Tôi muốn thông báo rằng tôi đã ban hành một sắc lệnh áp dụng cho Venezuela nhằm gia tăng các động thái với tình trạng khẩn cấp quốc gia của Mỹ công bố trong sắc lệnh số 13692 ký ngày 8/3/2015”, lá thư viết.

Ông Trump cho biết sắc lệnh mà ông ký sẽ giúp Mỹ có các biện pháp trừng phạt với tài sản và quyền lợi với bất cứ cá nhân, tổ chức nào có giao dịch vàng với các cá nhân, thực thể trong nền kinh tế Venezuela.

Trong bài phát biểu tại Miami, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cáo buộc rằng Venezuela đã sử dụng giao dịch vàng để có nguồn tài chính “thực hiện các hoạt động bất hợp pháp, hỗ trợ các tổ chức tội phạm”.

Hồi tháng 9, Mỹ vừa ban hành lệnh trừng phạt chống lại Venezuela, trong đó có nhằm tới Đệ nhất Phu nhân Venezuela Cilia Flores và các quan chức trong nội các của ông Maduro.

Mỹ từ lâu đã phản đối các chính sách của Tổng thống Maduro và ban hành nhiều lệnh trừng phạt chống lại Caracas. Venezuela đang vất vả đối phó với tình trạng khủng hoảng kinh tế trầm trọng, thiếu thốn nhu yếu phẩm, lạm phát phi mã và mất đi một nguồn doanh thu lớn do giá dầu thô giảm mạnh, cộng với hàng loạt các lệnh trừng phạt từ Washington. Mỹ đã cấm các nhà đầu tư mua lại các khoản nợ của Venezuela cũng như cấm các hoạt động giao dịch dùng đồng tiền điện tử mà Caracas ban hành.

Gần 2 triệu người đã buộc phải rời bỏ Venezuela từ năm 2015 do tình cảnh thiếu thốn thuốc men, lương thực và lạm phát. Tổng thống Maduro nói rằng ông và Venezuela là nạn nhân của “cuộc chiến kinh tế” do Mỹ dẫn đầu.

Theo Reuters, Venezuela trong năm nay dường như đã tích cực xuất khẩu vàng để đổi lấy tiền mặt. Họ bán cho Thổ Nhĩ Kỳ 23,62 tấn vàng, trị giá 900 triệu USD trong 9 tháng đầu năm 2018, trong khi con số cùng kỳ năm ngoái bằng 0, theo số liệu từ phía Ankara.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s