Paris tổ chức lễ tưởng niệm cố Tổng thống Ngô Đình Diệm

https://www.sbtn.tv/paris-to-chuc-le-tuong-niem-co-tong-thong-ngo-dinh-diem/

Paris tổ chức lễ tưởng niệm cố Tổng thống Ngô Đình DiệmÔng Ngô Đình Quỳnh (bên phải) – Ảnh: FB Albert Goulain

Theo thông tin từ trang Facebook của ông Albert Goulain, vào lúc 2 giờ chiều ngày Thứ Năm (1 tháng 11), cộng đồng người Việt Quốc Gia tại Paris đã tổ chức một buổi lễ tưởng niệm ngày mất của cố Tổng thống Ngô Đình Diệm.

Buổi lễ được tổ chức tại nhà thờ Saint Leon, quận 15, thành phố Paris. Hơn 150 quan khách đã đến dự lể tưởng niệm. Đặc biệt có sự hiện diện của ông Ngô Đình Quỳnh là người con thứ ba của cựu cố vấn Ngô Đình Nhu.

Buổi lễ kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ, và một chương trình văn nghệ đã được tổ chức vào cuối chương trình. Buổi lễ tưởng niệm chấm dứt vào lúc 7 giờ 30 tối cùng ngày.

Còn nhớ cách đây 55 năm vào ngày này, chính quyền của cố Tổng thống Ngô Đình Diệm thuộc nền Đệ Nhất Cộng hòa đã bị một nhóm quân nhân đảo chánh. Tổng thống Ngô Đình Diệm và cố vấn Ngô Đình Nhu đã phải tạm lánh nạn trong một nhà thờ tại Chợ Lớn, nhưng2 ngày sau tổng thống và ông Ngô Đình Nhu đã bị một nhóm quân nhân đảo chánh thảm sát trên một chiếc xe thiết giáp khi họ đến hai ông tại nhà thờ.

Sau vụ đảo chánh, chính trường miền Nam bị lũng đoạn bởi nhiều nhóm có khuynh hướng chính trị khác nhau, và không loại trừ có sự nhúng tay của cộng sản miền Bắc, cho đến khi nền Đệ Nhị Cộng hòa được thành lập.

Huy Lam / SBTN

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s