Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

https://laodong.vn/thoi-su/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-nguoi-dung-dau-phai-chiu-trach-nhiem-639262.ldo

LĐO | 01/11/2018 | 19:00

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Trước câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM) về thực tế kết quả lấy phiếu tín nhiệm tín nhiệm có sự cao thấp khác nhau, Chính phủ có giải pháp nào để có sự đều tay trong hoạt động, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời ngắn gọn nhưng rất sâu sắc.

Thủ tướng cho rằng, trong bàn tay, 5 ngón tay có ngón ngắn ngón dài và khi bàn tay chụm lại thì đó chính là sự đoàn kết của tất cả các thành viên Chính phủ, trong đó có tất cả 30 Uỷ viên Trung ương Đảng và 6 đồng chí Bộ Chính trị.

Người đứng đầu Chính phủ cũng dẫn câu “trăm dâu đổ đầu tằm” để khẳng định: Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Từ quan điểm này, Thủ tướng đưa ra các giải pháp thực hiện cụ thể. Theo đó, Thủ tướng phải chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc tốt hơn cả bộ trưởng cũng như các chủ tịch UBND tỉnh. Các vị thành viên Chính phủ phải nêu gương tốt hơn, phải đổi mới cơ chế công tác. Chấm dứt tình trạng trên nóng – dưới lạnh, đổi mới sáng tạo, sát dân, sát cơ sở, sát địa phương. Tránh tình trạng tắc trách, làm việc sơ sài, vô trách nhiệm.

Theo Thủ tướng, công tác dân vận, đặc biệt công tác dân vận chính quyền rất quan trọng để lắng nghe ý kiến nhân dân. “Tôi nhấn mạnh là dân vận không có nghĩa chỉ là của cán bộ dân vận mà là nhiệm vụ của tất cả các cấp chính quyền, để người dân đồng thuận với chúng ta trong hành động” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cho rằng cần kiên định xây dựng chính quyền phục vụ người dân, tập trung cải cách hành chính, một cửa liên thông, phát huy dân chủ.

Trước đó, trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự cảm ơn sự tín nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội dành cho Thủ tướng cũng như các thành viên Chính phủ. Thủ tướng nói: “Kết quả bỏ phiếu tín nhiệm của Quốc hội, dù tín nhiệm cao hay tín nhiệm thấp đều có chung ý nghĩa thôi thúc Chính phủ trong việc thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ phát triển đất nước còn rất nhiều thách thức ở phía trước”.

Cũng trong bài phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng nhấn mạnh: Nhiệm vụ đặt ra đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục đổi mới tư duy, cách nghĩ cách làm. Điều này càng trở nên cấp bách khi cạnh tranh quốc tế ngày càng gay gắt, nền kinh tế chúng ta đã và đang hội nhập sâu rộng ở mức độ chưa từng có vào kinh tế khu vực và toàn cầu.

Thủ tướng Chính phủ cũng thể hiện sự quan tâm sâu sắc tới việc kiến tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy giảm nghèo nhanh và bền vững.

Có câu nói “một đàn chim muốn bay nhanh không chỉ do con chim đầu đàn quyết định mà còn phụ thuộc vào con chim cuối đàn”. Theo Thủ tướng, đàn chim sẽ bay nhanh hơn rất nhiều nếu mọi con chim cuối đàn đều có chung khát vọng, vượt lên chính mình, bay nhanh hơn nữa để có cơ hội gia nhập vào nhóm đầu đàn.

Theo người đứng đầu Chính phủ, nếu tất cả 63 tỉnh thành, toàn bộ hệ thống chính trị cùng chung khát vọng đó thì chắc chắn Việt Nam sẽ tiến một bước rất dài đến con đường thịnh vượng, sánh vai được với các cường quốc năm châu như mong ước của Bác Hồ năm xưa.

HÙNG – TRUNG – NGUYÊN

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s