TRẬN MÙA HÈ 1972, (6) ỔN ĐỊNH HUẾ VÀ TÁI CHIẾM QUẢNG TRỊ

http://quanvan.net/tran-mua-he-1972-6-on-dinh-hue-va-tai-chiem-quang-tri/

TRẬN MÙA HÈ 1972, (6) ỔN ĐỊNH HUẾ VÀ TÁI CHIẾM QUẢNG TRỊ

*( Trích sách “Giải Mã Những Bí Ẩn Của Chiến Tranh Việt Nam” của Bùi Anh Trinh )

Năm 1972, ngày 9-5, Lúc 3 giờ 30 sáng, tại quận Phong Điền, quân CSVN tăng cường 3 xe tăng T.54 tấn công Tiểu đoàn 11 Dù VNCH. Toán thám báo của quân Dù phục kích và bắn hủy cả ba chiếc bằng súng chống tăng M.72 và XM202. Bắt sống 1 Thượng tá CSVN và 2 tiền sát viên pháo binh. Tịch thu 11 súng phòng không 30 ly ( do súng nặng, không thể vác theo trên đường rút chạy ).

*Chú giải : Súng chống tăng M.72, còn gọi là hỏa tiễn Law, là loại súng phóng hỏa tiễn, ống phóng làm bằng sợi thủy tinh, đường kính 66 ly. Quả đạn có khối thuốc nổ nặng 2,4 ký; toàn thể súng cân nặng 2,8 ký. Súng được chế tạo năm 1963 để thay thế cho loại súng chống tăng Bazoka được sử dụng trong thời Thế chiến 2. So với M.72 thì Bazoka quá lỗi thời vì nặng và cồng kềnh.

Tháng 1 năm 1968, 100 khẩu M.72 được dùng để bắn đoàn xe tăng lội nước PT.76 của CSVN tại đồn Làng Vei, Khe Sanh. Tuy nhiên kết quả là 100 khẩu M.72 không hạ được chiếc xe tăng nào. Trong khi đó quân CSVN mở cuộc tổng tấn công Mậu Thân với loại vũ khí chống tăng do Liên Xô mới chế tạo, đó là súng chống tăng B.40. Ngoại trừ xe tăng có vỏ thép dày như M.41, M.48, tất cả các loại thiết giáp như M.113 đều bị B.40 hạ dễ dàng. Tuy nhiên thời đó quân đội VNCH và HK cũng chưa để tâm lo lắng về việc chống tăng bởi vì quân CSVN tại Miền Nam không có xe tăng.

Đến trận Hạ Lào năm 1971 thì quân VNCH chạy dài mỗi khi xe tăng CSVN xuất hiện. Bí quá Bộ tư lệnh quân đội HK tại Việt Nam (MACV) đành phải đưa số súng M.72 của quân đội HK cho các tiểu đoàn TQLC nhập trận vào giai đoạn chót. Tuy nhiên kết quả chỉ có 2 chiếc T.54 bị hạ bằng M.72 tại căn cứ Delta do vì 2 chiếc xe tăng này đã tới sát hàng rào căn cứ, nghĩa là quá gần.

Sau đó MACV đem hằng loạt súng M.72 ra bắn thử nghiệm vào các chiếc xe tăng bị hư tại bãi bắn của Trung tâm huấn luyện Quang Trung thì thấy đạn M.72 vẫn có khả năng làm dứt xích xe tăng hoặc xuyên thủng mặt hông hay mặt sau của xe tăng. Vì vậy MACV chủ trương dùng số M.72 phế thải của quân đội Mỹ trang bị cho các đơn vị bộ binh VNCH. Trong khi đó quân đội Mỹ được trang bị vũ khí chống tăng bằng súng phóng hỏa tiễn Tow.

Cũng sau trận Hạ Lào, các đơn vị bộ binh VNCH được huấn luyện sử dụng hỏa tiễn Tow nhưng chỉ bắn thực tập bằng súng không chứ không có trái đạn. Và rồi sau đó thì quân đội VNCH cũng không có Tow, nhưng thay vì Tow là M.72.

Thực ra khuyết điểm của M.72 không phải là do khuyết điểm kỹ thuật, mà là do khuyết điểm chiến thuật. M.72 chỉ bắn trúng đích trong vòng dưới 100 mét bởi vì phải ngắm mục tiêu bằng mắt trần, bắn độ ( nòng súng quay qua phải, qua trái hay nâng lên, chúc xuống đều do sự áng chừng của xạ thủ và chỉ bắn một lần là vứt luôn súng chứ không thể điều chỉnh cho trái đạn khác nếu bắn trật ).

Trong khi đó súng đại liên trên xe tăng có khả năng bắn rất hiệu quả từ 200 mét đến 1.200 mét. Như vậy khi người xạ thủ M.72 chờ cho xe tăng tới gần dưới 100 mét thì trước đó súng đại liên của xe tăng đã vãi đạn như mưa về anh ta, cho nên người xạ thủ chỉ có nước bỏ chạy chứ không thể nào đủ bình tỉnh chờ xe tới gần.

Để khắc phục khuyết điểm bắn xa không trúng, người ta nghĩ ra cách tận dụng các khẩu M.72 đã lỡ sản xuất bằng cách ghép 4 ống phóng M.72 thành 1 súng với 1 tay cò, khi bắn xong trái thứ nhất thì nòng của trái thứ 2 nằm thế vào vị trí nòng của trái đạn vừa phóng đi; người xạ thủ bắn trái thứ nhất thấy đạn đi qua phải thì nhích ống phóng qua trái để bấm cò trái thứ 2; nếu thấy đạn nổ cắm trước xe tăng thì nâng ống phóng lên 1 chút để nổ trái thứ 3, nếu thấy đạn ăn cao qua khỏi xe thì hạ ống phóng xuống một chút để bấm cò trái thứ 4.

Nhưng với cả một “dàn” phóng hỏa tiễn trên vai thì lại càng khó trúng hơn là 1 ống. Loại súng cải tiến này được đặt tên là XM 202. Trong thuật ngữ vũ khí học thì chữ XM có nghĩa là đang còn thử nghiệm. Sau khi thử nghiệm thấy thất bại cho nên XM 202 chẳng bao giờ được đưa vào sản xuất.

Lần này quân của Tiểu đoàn 11 Dù bắn được cả 3 chiếc bởi vì họ phục kích trong đêm, xe tăng chạy ngang qua trước mặt và họ bấm cò, viên đạn trúng ngay xích phía hông cho nên phá hủy được tăng T.54. Nhưng chỉ là phục kích ban đêm, chứ nếu là ban ngày thì xe tăng bị đứt xích nhưng súng đại liên trên xe vẫn còn thì những người phục kích không thể nào thoát khỏi trận mưa đạn đại liên của xe tăng ).

Năm 1972, ngày 20-5

-Quân Sư đoàn 1 BB/VNCH tái chiếm cứ điểm Chekmate.

-Tiểu đoàn 3 Dù sau khi tử chiến với quân CSVN tại An Lộc đã lên đường đến Quảng Trị để tăng cường lực lượng tái chiếm Quảng Trị.

Ngày 21-5, lần đầu tiên quân đội VNCH nhận được hỏa tiễn chống tăng Tow do phi cơ vận tải C.5 và C 141 chở đến Huế

*[ Mỗi súng được gắn trên 1 xe jeep  cho nên phi cơ phải chở luôn xe Jeep. Vì thời đó Tow vẫn còn là một loại vũ khí mật của quân đội HK cho nên mỗi phân đội Tow, 8 khẩu, đều có cố vấn Mỹ đi theo để làm biên bản tiêu thụ đạn và xin cấp đạn mới.

Và mỗi Quân khu  1,2,3  chỉ có 2 phân đội Tow.  Con số 16 súng Tow cho 1 Quân khu thì không đủ thiếu tới đâu so với nhu cầu chiến trường; bởi vì một xe tăng địch xuất hiện thì cần tối thiểu 1 súng, nhưng CSVN có tới hằng ngàn xe tăng .  Và thông thường xe tăng chạy xích nên đi trên đường rừng núi, tại các nơi đó không thể đưa xe jeep tới được cho nên Tow chỉ để làm yên lòng quân Bộ binh mà thôi, có tính cách như thuốc an thần ].

Ngày 22-5,

-Bộ tư lệnh Sư đoàn Dù VNCH và Bộ chỉ huy Lữ đoàn 3 Dù đáp xuống Huế để tăng cường lực lượng tái chiếm Quảng Trị.

-Trung đoàn 4 Bộ binh thuộc Sư đoàn 2 BB đến Huế để thay thế cho Lực lượng Dù phòng thủ khu vực Nam sông Mỹ Chánh. Trong khi đó quân Dù chuẩn bị vượt sông tiến về Quảng Trị.

Ngày 24-5,

-Tiểu đoàn 7 TQLC đổ bộ vào bờ biển phía Đông Quảng Trị.

-Cùng lúc đó trực thăng đổ Tiểu đoàn 4 và Tiểu đoàn 6 TQLC xuống một địa điểm phía Tây Quảng Trị để đánh vu hồi về bờ Bắc thượng lưu sông Mỹ Chánh. Tiểu đoàn 6 TQLC chạm súng với Trung đoàn 18 CSVN

Ngày 25-5, quân Bộ binh CSVN cùng với xe tăng tấn công tuyến phòng thủ phía thượng lưu sông Mỹ Chánh của Tiểu đoàn 1 và Tiểu đoàn 9 TQLC nhưng bị đẩy lui.

Năm 1972, ngày 28-5, buổi sáng, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đến Huế thăm viếng đồng bào tị nạn chiến tranh và ủy lạo chiến sĩ. Sau đó ông ban lệnh chuẩn bị tái chiếm Quảng Trị và gắn cấp bậc Chuẩn tướng cho Đại tá Bùi Thế Lân, Tư lệnh Sư đoàn TQLC. Lúc này cả 3 Lữ đoàn TQLC đã có mặt đầy đủ tại Quân khu 1. Còn Sư đoàn Dù thì đã có Lữ đoàn 2 và Lữ đoàn 3, riêng Lữ đoàn 1 bận đánh nhau với quân CSVN tại An Lộc ngay từ ngày đầu cuộc chiến. Giờ đây Lữ đoàn 1 Dù đã hoàn thành nhiệm vụ tại An Lộc và đang trên đường bay ra Huế.

Năm 1972, ngày 20-7, quân đội VNCH chiếm lại Cổ thành Quảng Trị sau hơn 1 tháng rưỡi chiến đấu. Sau đó phía VNCH ngưng tấn công để chờ kết quả hòa đàm tại Paris. Vì vậy cho tới ngày ngưng bắn 1973 quân CSVN vẫn còn chiếm khu vực phía Bắc tỉnh Quảng Trị, từ sông Thạch Hãn đến sông Bến Hải.

BÙI ANH TRINH

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s