Chiến tranh thương mại: Donald Trump và Tập Cận Bình tỏ ý lạc quan

http://vi.rfi.fr/chau-a/20181102-chien-tranh-thuong-mai-donald-trump-va-tap-can-binh-lac-quan

Tú AnhĐăng ngày 02-11-2018 Sửa đổi ngày 02-11-2018 11:24
mediaẢnh tư liệu: Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu nhân cuộc tiếp xúc với giới doanh nhân tại Bắc Kinh ngày 09/09/2017.REUTERS/Damir Sagolj

Tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung QuốcTập Cận Bình tuyên bố « hy vọng » đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại sau cuộc điện đàm hôm thứ năm 01/11/2018. Lãnh đạo hai nước sẽ gặp lại nhau vào cuối tháng 11 nhân thượng đỉnh G20 tại Achentina.

Trên mạng Twitter, tổng thống Mỹ cho biết ông vừa có một cuộc điện đàm với chủ tịch Trung Quốc, trao đổi nhiều đề tài và nhất là thương mại. Các cuộc thảo luận này có tiến triển và hai bên đang chuẩn bị cho một cuộc gặp song phương nhân thượng đỉnh G20 tại Achentina.

Về phía Bắc Kinh, chủ tịch Trung Quốc tuyên bố « rất hài lòng » khi nối lại đối thoại với tổng thống Mỹ và mong gặp nhau tại G20.

Theo hãng tin Blomberg, Donald Trump muốn đạt được một thỏa thuận với Tập Cận Bình tại hội nghị G20, cuối tháng 11 này. Các chuyên gia trong chính quyền Washington đã được chỉ thị soạn thảo dự án thỏa thuận.

Hồi đầu tuần, khi trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình bảo thủ Fox News, chủ nhân Nhà Trắng thẩm định có thể đạt được một hiệp ước thương mại « lớn » với Bắc Kinh, nhưng ông dọa là nếu không thành công, Washington đã sẵn sàng áp thuế thêm hàng trăm tỷ đô la lên hàng Trung Quốc .

Theo AFP, tín hiệu chiến tranh thương mại xuống thang đã tác động tích cực trên các thị trường tài chính. Các sàn giao dịch từ Mỹ, châu Á cho đến châu Âu đều tăng điểm ít nhiều : 4,2% tại Hồng Kông, 2% tại Tokyo và 1,2% ở Paris (vào trưa nay).

Tuy nhiên, hãng Reuters lưu ý : những tuyên bố lạc quan trên đây được đưa ra trước khi bộ tư pháp Mỹ thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hai công ty điện tử của Trung Quốc và Đài Loan bị tình nghi đánh cắp bằng sáng chế của Mỹ về hệ bán dẫn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s