Công an đòi đại biểu Quốc Hội đính chính ‘phát ngôn cáo buộc’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/cong-an-la-ong-troi-con-doi-dai-bieu-quoc-hoi-dinh-chinh-phat-ngon-cao-buoc/

November 2, 2018

“Đại Biểu Quốc Hội” Lưu Bình Nhưỡng (Hình: Trang web Quốc Hội CSVN)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 2 Tháng Mười Một, trang web của Bộ Công An CSVN bất ngờ công kích đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng về phát ngôn của ông này tại nghị trường: “Vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp”.

Ông Nhưỡng trước đó được cộng đồng mạng tán thưởng vì dám công khai nói ra các con số mà ông làm căn cứ cho cáo buộc trên: “Không thụ lý tin tố giác 94%; chậm gửi quyết định cho Viện Kiểm sát 86%; xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%; vi phạm trong tống đạt 100%…”

Nhằm đáp trả cáo buộc này, trang web của Bộ Công An CSVN dẫn lời đại biểu Quốc Hội Nguyễn Minh Đức, người cũng là ủy viên thường trực Ủy Ban Quốc Phòng và An Ninh của Quốc Hội: “Yêu cầu ông Nhưỡng chịu trách nhiệm và đính chính trước Quốc hội khi nhận định ‘vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp’. Khi bình luận về những con số của hoạt động tư pháp, ông Nhưỡng có cách tiếp cận và diễn đạt không gãy góc, dẫn tới cách hiểu sai rất tai hại.”

“Ông Nhưỡng áp đặt ý kiến chủ quan của mình, cộng trừ nhân chia từ những số liệu đó ra những số liệu khác để làm không đúng với số liệu của Ủy Ban Tư Pháp – cơ quan có quyền cao nhất trong thẩm định các báo cáo từ phía chính phủ, rõ ràng về mặt lý thuyết lẫn thực tế là không thể chấp nhận được. Các cơ quan tư pháp đang ngày đêm làm việc tốt nhất trong việc đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm,” trang này dẫn lời ông Đức.

Báo Trí Thức Trẻ hôm 2 Tháng Mười Một đăng phản hồi của ông Nhưỡng về yêu cầu của Bộ Công An CSVN: “Có thể tôi đã nói với ngôn ngữ mạnh mẽ nhưng tôi khẳng định mình không nói gì sai trái và tôi có bằng chứng về vấn đề đó. Nếu tôi sai, tôi phải xin lỗi ngay, đính chính còn không sai thì không phải làm điều đó. Tôi không vơ đũa cả nắm và cái gì làm tốt, hy sinh, cống hiến của anh em [người của Bộ Công An CSVN] được ghi nhận còn trong đó, vẫn có ‘con sâu làm rầu nồi canh.’”

Nhiều ý kiến trên mạng xã hội ủng hộ ông Nhưỡng. Blogger, nhà quan sát Phạm Lê Vương Các bình luận trên trang cá nhân: “Chưa cần bàn đến phát ngôn của ông Nhưỡng là đúng hay sai khi nói ‘vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp’ nhưng việc ông này bị trang web Bộ Công An yêu cầu phải ‘chịu trách nhiệm và đính chính về phát ngôn cho thấy cơ quan này thật lộng ngôn và vô pháp.’”

“Bởi nguyên tắc cơ bản được Hiến Pháp ấn định là đại biểu Quốc Hội có đặc quyền được miễn trừ trách nhiệm đối với những phát ngôn của mình tại phiên thảo luận, chất vấn tại Quốc Hội. Một đại biểu Quốc Hội khi phát biểu trước Quốc Hội mà còn bị truy đòi trách nhiệm, thử hỏi một người dân bình thường sẽ phải chịu nhiều rủi ro như thế nào khi phát ngôn đụng chạm đến công an. Công an bây giờ như những ông trời con,” ông Các viết.

Tuy vậy, trong vụ này, cũng có một số người đứng về phía Bộ Công An CSVN và chỉ trích ông Nhưỡng. Nhà báo Mạnh Quân của báo Dân Trí viết: “Tôi cũng tin là ông Nhưỡng đã sử dụng những số liệu sai. Có thể do ông tính sai, hoặc do đọc tài liệu nguồn không đáng tin cậy. Vì đối chiếu những dữ liệu do cả khối công an, tòa án, viện kiểm sát về cùng một nội dung ông Nhưỡng nêu thì không thể có con số chênh lệch đến như vậy. Khi đã nhận thấy phát biểu của mình sai, thì cũng nên nhận lỗi và đính chính. Không có gì xấu cả, có khi lại giúp nâng cao uy tín của mình lên thôi. Đại biểu Quốc Hội phát biểu sai là chuyện bình thường mà.”

Ông Nhưỡng, người đang là phó ban Dân Nguyện của Quốc Hội CSVN được nhiều người dân nhớ đến với phát ngôn hồi Tháng Năm, 2018: “Tôi kiến nghị Bộ Tài Chính CSVN rà soát kỹ người chết nào thì người thừa kế vẫn phải nộp thuế”. Ông cũng gây tranh cãi khi công khai cho biết mình đã bấm nút thông qua Luật An ninh Mạng do “bức xúc với những thông tin chống đối đường lối chính sách của đảng CSVN trên mạng xã hội”.

Ngoài ra, gần đây ông Nhưỡng còn được ghi nhận là người ủng hộ Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng “thâu tóm” ghế chủ tịch nước và cho rằng việc nhất thể hóa “phù hợp với Hiến Pháp CSVN” và “là sự kiện được nhân dân và cử tri cả nước chờ đợi từ lâu”. (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s