Hải Quân Mỹ bị Trung Quốc khiêu khích trên biển 18 lần từ năm 2016

http://vi.rfi.fr/chau-a/20181104-hai-quan-my-bi-trung-quoc-khieu-khich-tren-bien-18-lan-tu-nam-2016-0

Trọng NghĩaĐăng ngày 04-11-2018 Sửa đổi ngày 04-11-2018 12:28
mediaChiến hạm Mỹ USS Stethem (DDG-63) làm nhiệm vụ tuần tra tại Biển Đông.Wikipedia

Từ năm 2016 đến nay, phi cơ hay chiến hạm của Hải Quân Mỹ đã 18 lần bị lực lượng Trung Quốc áp sát một cách « không an toàn » trên vùng biển Thái Bình Dương. Đài truyền hình Mỹ CNN ngày hôm qua 03/11/2018 đã cho biết như trên, trích dẫn số liệu thống kê quân sự của Hoa Kỳ.

Trả lời CNN, ông Nate Christensen, một phát ngôn viên Hạm Đội Thái Bình Dương Mỹ xác nhận cụ thể là kể từ năm 2016 đến nay, lực lượng Hoa Kỳ đã có tất cả « 19 lần chạm trán không an toàn và/hoặc thiếu chuyên nghiệp với Trung Quốc và Nga », trong đó 18 lần là với Trung Quốc và 1 lần với Nga.

Chủ yếu các vụ chạm trán liên quan đến Hải Quân, nhưng Không Quân Mỹ cũng đã bị lực lượng Trung Quốc khiêu khích ít nhất một lần trong giai đoạn kể từ năm 2016.

Một quan chức Mỹ biết rõ về các số liệu thống kê xác định với đài CNN rằng năm 2017, năm đầu tiên của chính quyền tổng thống Donald Trump, là năm có nhiều vụ chạm trán nhất với Trung Quốc.

Theo nguồn tin này, thì đã có ít nhất ba trong các vụ chạm trán không an toàn xảy ra vào tháng 2, tháng 5 và tháng 7 năm 2017, khi chiến đấu cơ Trung Quốc thực hiện những thao tác bị Mỹ cho là không an toàn để cản đường máy bay trinh sát của Hải Quân Hoa Kỳ.

Các hành vi có thể nói là hù dọa của Trung Quốc đã không ảnh hưởng được lên Mỹ. Phát ngôn viên Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ khẳng định với CNN rằng việc Mỹ tiếp tục hiện diện trong khu vực « cho thấy quyết tâm của Mỹ muốn có một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở », đồng thời cho thấy rằng « Hải Quân Mỹ sẽ tiếp tục triển khai máy bay, tàu chiến và hoạt động bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép ».

Theo CNN, trung bình mỗi năm, Hải Quân Mỹ tiến hành hàng trăm chiến dịch trên không và trên biển ở các vùng Biển Đông, Biển Hoa Đông, Hoàng Hải, Biển Nhật Bản. Các quan chức Mỹ khẳng định họ xem xét những vụ chạm trán không an toàn một cách rất nghiêm túc.

Một quan chức xin giấu tên của Hải Quân Mỹ đã xác định với CNN : « Đừng nghĩ là chúng tôi không chú ý. Sự an toàn của các lực lượng của chúng tôi là rất quan trọng. Chúng tôi luôn quan ngại mỗi lần xảy ra một vụ chạm trán không an toàn và/hoặc thiếu chuyên nghiệp. Mỹ giải quyết những vụ việc này thông qua các kênh ngoại giao và quân sự phù hợp ».

Giới quan sát lo ngại rằng những vụ chạm trán không an toàn càng nhiều thì nguy cơ xảy ra khủng hoảng, thậm chí là xung đột, giữa hai cường quốc càng cao.

Vào năm 2001 chẳng hạn, một vụ va chạm giữa một máy bay do thám Mỹ và một chiến đấu cơ phản lực của Trung Quốc đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn giữa Washington và Bắc Kinh.

One comment on “Hải Quân Mỹ bị Trung Quốc khiêu khích trên biển 18 lần từ năm 2016

 1. + Thiên nhiên hoang dã có 1 quy luật Sinh Tồn Tối Ưu , đó là SỨC MẠNH & BIỂU HIỆN NÓ … ! Thế Giới Loài Người TRI-LÝ-TRI SỰ có thêm luật NHÂN SANH CHÁNH ĐẠO . Nó khắc chế , giảm thiểu các cấp độ THÚ TÍNH cũng như DUNG HÒA quyền Cá Nhân với Cộng Đồng .v.v…!
  + Dụng vào bài chủ cho thấy Tàu cọng KHIÊU KHÍCH & THỬ THÁCH “SỨC MẠNH & BIỂU HIỆN” QUYỀN LỰC của Hoa Kỳ”…
  Cũng như trong “Thiên nhiên hoang dã” thôi ! Sẽ có CUỘC CHIẾN TỚI CÙNG để ,
  -1 Bên “Chệt-chuốt SANG ĐOẠT quyền lực , MỘNG BÁ ĐỒ VƯƠNG” bằng nhiều CHIÊU TRÒ TÀ ĐẠO , và
  -1 bên ‘ Mỹ Quốc cùng Các Quốc Gia đồng minh bắt buộc phải Tự Vệ & Bảo Toàn cho được “NHÂN SANH CHÁNH ĐẠO”, thế thôi !

  +Dự đoán : TÀ ĐẠO trong phi vụ “BUÔN VUA TÂN THỜI” thủa BAN ĐẦU sẽ một vốn tỷ lời (thế mới ham) . Nhưng CHUNG CUỘC bị VONG MẠNG nên ‘tỷ lời’ của Thiên Hạ trả lại cho Thiên Hạ Xài . Mà theo Khổng-Lão “mệnh Vua ăn trùm Bá Tánh” , thế mà CÓ THẰNG BÁN TƠ dám ‘vuốt râu Hùm’ chơi trò ‘TÀ ĐẠO BUÔN VUA’ & cái kết VONG MẠNG của nó là tự nhiên như… thiên nhiên !
  Vài Lời Thiện Ý,2N!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s