Thủ tướng CSVN hứa ‘phát triển quan hệ bền vững’ với Trung Quốc

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/thu-tuong-csvn-hua-phat-trien-quan-he-ben-vung-voi-trung-quoc/

November 4, 2018

Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) tiếp ông Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đến dự “Hội chợ nhập khẩu” ở Thượng Hải. (Hình: Tân Hoa Xã)

THƯỢNG HẢI (NV) – Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đến Thượng Hải hứa hẹn với chủ tịch Tập Cận Bình là “luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, ổn định, lành mạnh và bền vững” với Trung Quốc.

“Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, ổn định, lành mạnh và bền vững với Trung Quốc, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.” TTXVN tường thuật lại lời ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc “khẳng định” khi được ông Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp hôm Chủ Nhật, 4 Tháng Mười Một, 2018.

Ông Tập Cận Bình tiếp ông Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp ông Phúc sang dự “Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE) lần thứ nhất” cũng khai mạc ngày 4 Tháng Mười Một tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, trong đó Việt Nam có gian hàng triển lãm các loại nông sản và đồ điện tử.

TTXVN nói ông Phúc “chúc mừng những thành tựu của Trung Quốc đạt được trong 40 năm cải cách mở cửa” và ca ngợi “Vành đai và Con đường” (BRI) theo hướng thúc đẩy hợp tác cùng có lợi, hỗ trợ các nước đang phát triển trong xây dựng kết cấu hạ tầng và kết nối BRI với triển khai khuôn khổ hợp tác “Hai hành lang, một vành đai” tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Xuân Phúc “đề nghị Trung Quốc mở cửa, tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam vào Trung Quốc; có chính sách và biện pháp thiết thực để giảm mức nhập siêu lớn hiện nay của Việt Nam, hướng tới thương mại song phương tăng trưởng ổn định, bền vững” và được ông Tập Cận Bình hứa hẹn “sẽ tăng cường nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam để thương mại hai nước phát triển theo hướng cân bằng, bền vững,” TTXVN nói.

Dịp này, TTXVN kể rằng ông Nguyễn Xuân Phúc không quên “đề nghị hai bên tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau; thực hiện nghiêm túc nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc; kiên trì giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực.”

Đáp lại, theo TTXVN, ông Tập Cận Bình hứa hẹn “nhất trí cùng Việt Nam duy trì tiếp xúc cấp cao, tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thực chất, mở rộng giao lưu nhân dân, củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, cùng duy trì hòa bình, ổn định trên biển, tạo môi trường thuận lợi cho quan hệ hai nước phát triển.”

Khác với TTXVN, bản tin vắn tắt của Tân Hoa Xã kể lại là ông Tập Cận Bình khuyên Việt Nam nên hợp tác với Trung Quốc “duy trì hòa bình, ổn định và gia tăng hợp tác trên biển.” Nói khác, muốn hòa bình ổn định trên Biển Đông thì không được làm gì trái ý Bắc Kinh.

Khi những lãnh tụ cấp cao của Hà Nội và Bắc Kinh gặp nhau, người ta thấy nội dung nhiều khi được cơ quan thông tấn hai bên tường thuật theo chủ đích tuyên truyền riêng, kiểu ông nói gà bà nói vịt về những điểm cốt lõi liên quan chủ quyền lãnh thổ. Bề ngoài thì vẫn ca tung mối quan hệ đồng chí anh em “núi liền núi, sông liền sông” bền vững không thể nào lay chuyển.

Mới tuần trước, từ ngày 26 đến ngày 28 Tháng Mười, 2018, Tướng Ngô Xuân Lịch, bộ trưởng Quốc Phòng CSVN dẫn đầu một phái đoàn tướng lãnh đến Bắc Kinh ca ngợi “quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, luôn là trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước” dù năm giữa ngoái, Bắc Kinh đã dọa đánh chiếm các đảo Trường Sa của Việt Nam chỉ vì đụng đến khai thác dầu khí, dù thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam nhưng lại vướng cái vạch “Lưỡi Bò” ngang ngược của Bắc Kinh.

Dù vậy, không một dịp nào là các lãnh tụ của Hà Nội lại không có các lời lẽ “không ngừng củng cố quan hệ chính trị, ngoại giao, kinh tế” với Bắc Kinh.

Ngày 27 Tháng Chín, 2018, ông Tổng Bí Thư Ðảng CSVN Nguyễn Phú Trọng ca ngợi mối quan hệ với nước cộng sản láng diềng Trung Quốc đang ở những lúc tốt đẹp nhất trong lịch sử bang giao giữa đôi bên khi ông tiếp ông Triệu Lạc Tế, ủy viên Thường Vụ Bộ Chính Trị, bí thư Ủy Ban Kiểm Tra Kỷ Luật Trung Ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc tại Hà Nội. (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s