TQ tham vọng đánh thuế thu nhập toàn cầu

https://www.bbc.com/vietnamese/46093520

Trung Quốc, thuếBản quyền hình ảnhANTHONY WALLACEImage captionTrung Quốc tham vọng đánh thuế thu nhập toàn cầu (Ảnh minh họa)

Kế hoạch đầy tham vọng của Trung Quốc đánh thuế thu nhập toàn cầu đối mặt với sự phản đối ở Mỹ, Hong Kong và thậm chí cả Bắc Kinh, theo SCMP.

Trung Quốc đang phải đối mặt với những áp lực để ‘hạ nhiệt’ kế hoạch đầy tham vọng: đánh thuế thu nhập toàn cầu của những người sống ở đại lục hơn 183 ngày.

Nước này vấp phải sự phản đối của một cơ quan thuộc chính phủ chịu trách nhiệm thu hút tài năng ở nước ngoài đến Hong Kong, cũng như những trở ngại để thu thập thông tin về tài sản của người dân Trung Quốc ở Hoa Kỳ, bài báo trên SCMPcho hay.

Các tổ chức và chính phủ các nước đang tìm cách để được miễn giảm thuế nếu Trung Quốc thực hiện kế hoạch này, dựa trên cơ chế trao đổi thông tin tài chính – Hệ thống báo cáo chung (Common Reporting System – CRS) – mà Trung Quốc đã thông qua vào năm ngoái.

Tại sao Nhân dân tệ đang tụt dốc?

TQ lần đầu thừa nhận kinh tế sụt giảm vì thuế Mỹ

Mỹ dọa đánh thuế toàn bộ hàng TQ

Sự phản đối bất ngờ từ trong và ngoài nước đã khiến các cơ quan thuế của Trung Quốc phải đối mặt với sự xuống nước ngượng ngùng, theo SCMP.

Năm ngoái Trung Quốc đã thông qua CRS và hoàn thành trách nhiệm báo cáo thông tin tài chính về người nộp thuế là công dân và không phải công dân Trung Quốc. Trung Quốc đã bắt đầu chia sẻ thông tin tài chính đầu tiên này với hơn 100 quốc gia tham gia CRS hồi tháng 9/2017, được cho là bước chuẩn bị để đánh thuế thu nhập và tài sản toàn cầu trong tương lai gần.

Trong luật thuế thu nhập cá nhân mới, có hiệu lực từ ngày 1/1, Trung Quốc lần đầu tiên đưa ra các điều khoản tránh thuế, trao quyền cho cơ quan thuế đánh thuế người chuyển tài sản hoặc lợi dụng nơi ưu đãi thuế để trốn thuế.

Có khả năng Trung Quốc muốn bỏ điều khoản cho phép người nước ngoài ra khỏi Trung Quốc trong khoảng thời gian 90 ngày trong một năm được công nhận là đối tượng cư trú không phải đóng thuế, theo dự thảo quy định về việc thực hiện luật thuế thu nhập cá nhân đã được đưa ra bàn thảo.

Tuy nhiên, kể từ khi Trung Quốc bắt đầu thu thập thông tin từ các tổ chức tài chính ở nước ngoài vào tháng trước, các cơ quan thuế đã nhận được “nhiều khiếu nại và chỉ trích” và thấy mình dưới “áp lực rất lớn” khi một số bên và các cơ quan chính phủ vận động để người dân không phải nằm trong đối tượng phải đóng thuế, theo các nguồn tin.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng gặp trở ngại để thu thập thông tin về tài sản của dân Trung Quốc sống ở Mỹ do Mỹ không tham gia CRS.

Các quan chức tham nhũng ở Trung Quốc đã tuồn tải sản sang nước ngoài nhiều thập kỷ qua để trốn thuế.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s