Thủ tướng Việt Nam hội kiến chủ tịch Trung Quốc

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/viet-nam-pm-met-with-xi-11052018073444.html

Thủ tướng Việt Nam hội kiến chủ tịch Trung Quốc

RFA
2018-11-05

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm 2016.Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm 2016.icon-zoom.png AFP

Việt Nam đề nghị Trung Quốc mở cửa và tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam vào Trung Quốc, có chính sách và biện pháp giảm mức nhập siêu qua lớn hiện nay của Việt Nam.

Truyền thông trong nước dẫn lời phát biểu của Thủ tướng Việt Nam ông Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp xúc với Chủ tịch Trung Quốc ông Tập Cận Bình, nhân chuyến tham dự Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần đầu tiên, tại Thượng Hải hôm 4/11.

Tại buổi hội đàm, ông Phúc tiếp tục khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, ổn định và bền vững với Trung Quốc cũng như coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Ông Phúc còn đề nghị hai nước duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc của các lãnh đạo cấp cao hai nước nhằm thúc đẩy cơ chế hợp tác quan trọng của hai Đảng của hai nước.

Ngoài ra, ông còn đề nghị Trung Quốc mở cửa, tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam vào Trung Quốc, có chính sách và biện pháp để giảm lượng nhập siêu quá lớn hiện nay của Việt Nam, hướng tới thượng mại song phương tăng trưởng ổn định và ông cũng hoan nghênh sự đầu tư của các doanh nghiệp Trung Quốc vào Việt Nam.

Cán cân thương mại Việt Nam- Trung Quốc luôn nghiêng về phía Trung Quốc. Doanh giới Việt Nam chịu nhiều thiệt hại khi làm ăn với các doanh nghiệp Hoa Lục.

Tình trạng thương lái Trung Quốc ồ ạt mua nông sản của Việt Nam rồi đột ngột ngưng khiến cho nông dân nhiều địa phương Việt Nam điêu đứng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s