‘Bức chân dung chính thức đầu tiên’ của Kim Jong-un

https://www.bbc.com/vietnamese/world-46110355

Cuban President Miguel Díaz-Canel and Kim Jong-unBản quyền hình ảnhKCTVImage captionBức chân dung nhà lãnh đạo Cuba Miguel Díaz-Canel và ông Kim Jong-un

Bắc Hàn vừa công bố bức hình chân dung được cho là hình vẽ chính thức đầu tiên ông Kim Jong-un, đưa nhà lãnh đạo Bắc Hàn lên một tầm sùng bái cá nhân mới.

Các bức hình vẽ những người tiền nhiệm ông được trưng khắp nơi trên cả nước, nhưng Kim Jong-un lâu nay vẫn được xây dựng hình tượng như một gương mặt kế thừa thay vì là một nhà lãnh đạo tự thân.

Thế giới kỳ quặc của những Kim Jong-un giả

Ông vua Bình Nhưỡng

Bắc Hàn: Ai dám cưỡi lên lưng Kim Jong-un?

Vai trò của ông được đánh giá là đã dần thay đổi theo thời gian, dẫu cho chủ yếu điều này là nhờ vào một loạt các chuyến thăm quốc tế trong năm 2018.

Bức tranh mới, khổ lớn, được trưng bày trong chuyến thăm của Chủ tịch Cuba tới Bình Nhưỡng.

Chưa từng có bức chân dung chính thức nào trước đây?

Chưa hề. Nếu như bạn nhớ rằng mình đã từng thấy các bức hình ông Kim thì đó chỉ là các ảnh chụp chứ không phải tranh vẽ, cũng không phải tác phẩm nghệ thuật gì.

Bức tranh mới, vẽ to hơn kích thước thật, thể hiện hình ông mỉm cười, hơi nhìn sang bên trái, mặc đồ Âu phục và thắt cà vạt.

Kim Jong-unBản quyền hình ảnhKCNAImage captionChưa từng có bức chân dung nào về ông Kim Jong-un từng được vẽ trước đây

“Việc vẽ một bức chân dung ông Kim Jong-un theo phong cách này là một chỉ dấu mạnh mẽ cho thấy chế độ Bình Nhưỡng bắt đầu có các bước đi nhằm đẩy mạnh việc sùng bái cá nhân đối với ông,” Oliver Hotham, phân tích gia của NK News, nói với BBC.

Kiểu vẽ tranh thế này cũng gợi nhớ tới các bức tranh vẽ các ông Kim đời ông, đời cha của ông Kim Jong-un, rằng “người dân Bắc Hàn chắc chắn sẽ hiểu về tính biểu tượng của việc này”.

Portrait of Kim Il-sung and Kim Jong-ilBản quyền hình ảnhREUTERS

Tính biểu tượng và sức tưởng tượng là những điều vô cùng quan trọng tại Bắc Hàn: các hình chân dung cha và ông của Kim Jong-un được trưng bày khắp nơi trên cả nước.

Kể từ khi lên nắm quyền hồi 2011, nhà lãnh đạo hiện thời đã được xây dựng hình ảnh như một người kế thừa, là học trò của hai đời lãnh đạo trước, thay vì là một người dẫn dắt có vị trí tương đương.

Hình ảnh Kim Jong-un’s đã thay đổi thế nào?

Kim Jong-un lên nắm quyền sau cái chết bất ngờ của cha mình hồi 2011.

Ông khá non về kinh nghiệm chính trị và chưa được đào tạo đầy đủ để trở thành lãnh tụ trong tương lai.

Thế nhưng qua thời gian, hình ảnh về ông dần thay đổi.

Kim Jong-unBản quyền hình ảnhAFP

Nếu như cha của ông theo đuối chính sách coi quân sự là số một, thì Kim Jong-un lại đẩy mạnh chính sách song song phát triển vũ khí hạt nhân và phát triển kinh tế.

Cho đến nay, bức chân dung mới của ông mới chỉ được chiếu trên truyền hình trong chuyến thăm của Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Cane tới Bình Nhưỡng.

Hiện chưa rõ Bình Nhưỡng sẽ làm gì với bức tranh này trong tương lai, hay liệu họ có trưng nó ra thường xuyên hay không.

Portrait of Kim Il-sung and Kim Jong-ilBản quyền hình ảnhREUTERSImage captionWill the next such picture have all three Kims united?

Vào lúc này thì bức tranh nhiều khả năng sẽ được đem cất đi ở nơi được canh giữ nghiêm ngặt, và sẽ chỉ được đưa ra trưng bày trogn những dịp dặc biệt, theo nhận xét của ông Andray Abrahamian từ Việ Nghiên cứu Á châu Griffith.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s