Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Trump ca ngợi ‘thắng lợi lớn’ dù có thất bại

https://www.bbc.com/vietnamese/world-46130595

Democratic congressional candidate Alexandria Ocasio-Cortez greets supporters at her midterm election night party in New York CityBản quyền hình ảnhREUTERSImage captionỨng viên Alexandria Ocasio-Cortez của đảng Dân chủ gặp người ủng hộ tại tiệc bầu cử giữa kỳ ở New York.

Tổng thống Donald Trump ca ngợi một “thắng lợi lớn” trong kỳ bầu cử giữa kỳ Mỹ sau khi đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện còn đảng Cộng hòa củng cố quyền kiểm soát ở Thượng viện.

Phe Dân chủ, chiếm đa số ghế ở Hạ viện, sẽ có thể chặn các chính sách luật pháp của ông Trump.

Nhưng việc đảng Cộng hòa nắm Thượng viện sẽ đảm bảo rằng ông Trump vẫn có thể tiếp tục cử người vào các vị trí chủ chốt.

Kỳ bỏ phiếu này được coi là một cuộc trưng cầu dân ý về vị tổng thống, cho dù phải tới năm 2020 ông mới ra tái tranh cử.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Dân chủ thắng Hạ viện

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: 5 nhận xét quan trọng

Sóng xanh hay sóng đỏ?

Kết quả này xác nhận xu hướng lịch sử, mà đảng không ở trong Nhà Trắng sẽ giành được thắng lợi trong kỳ bầu cử giữa kỳ.

Quyền kiểm soát Thượng viện của đảng Cộng hòa là quan trọng hơn đối với ông Trump, theo phóng viên BBC Aleem Maqbool tại Washington, vì ông Trump tập trung vận động cho các cuộc đua vào Thượng viện, và các ứng viên ông ủng hộ rõ ràng là được hưởng lợi.

Giờ đây ông Trump sẽ cảm thấy những người ủng hộ ông tán thành hành động của ông trong hai năm qua, phóng viên Maqbool bình luận.

Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Mỹ bà Nancy Pelosi trong đêm bầu cử 6/11Bản quyền hình ảnhBRENDAN SMIALOWSKIImage captionLãnh đạo Thiểu số Hạ viện Mỹ bà Nancy Pelosi trong đêm bầu cử 6/11

Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện, bà Nancy Pelosi hứa hẹn rằng đảng của bà sẽ đóng vai trò đối trọng với Nhà Trắng.

Bà Pelosi, người sẽ trở thành Chủ tịch Hạ viện, vị trí bà từng nắm từ 2007 tới 2011, nói với những người ủng hộ: “Hôm nay không chỉ là ngày quan trọng cho đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Hôm này là lúc khôi phục lại sự kiểm soát và đối trọng của Hiếp pháp đối với chính quyền Trump.”

Trong khi đó, các phiếu bầu trong cuộc đua cho ghế Thượng nghị sỹ ở Florida sẽ được đếm lại sau khi ứng viên Cộng hòa Rick Scott đạt 50,21% và Thượng nghị sỹ Đương nhiệm Bill Nelson giành 49,79% số phiếu. Theo luật Mỹ, chênh lệch ít hơn 0.5% tự động kích hoạt kiểm phiếu lại.

Democrats celebrate in Austin, TexasBản quyền hình ảnhAFP

Ghét hay cuồng Trump: góc nhìn một người gốc Việt

Vì sao bầu cử giữa kỳ ở Mỹ quan trọng?

Quốc hội mới có điều gì khác biệt?

Đảng Dân chủ giành hơn 23 ghế họ cần để đạt đa số trong Hạ viện gồm 435 ghế.

Giờ đây họ có thể tiến hành các cuộc điều tra về chính quyền cũng như công việc kinh doanh của ông Trump, từ việc khai thuế cho tới các xung đột lợi ích có thể có.

Đảng Dân chủ cũng có thể ngăn chặn các kế hoạch pháp lý của ông Trump một cách có hiệu quả hơn, nổi bật là lời hứa xây tường dọc biên giới với Mexico của ông.

Tại Thượng viện, đảng Dân chủ gặp một tình thế khó khăn vì họ phải bảo vệ 26 ghế, trong khi chỉ có 9 ghế Cộng hòa được bầu lại.

Đảng Cộng hòa đang thực hiện đúng kế hoạch, tăng số ghế từ 51 lên 54 trong Thượng viện gồm 100 ghế.

Tổng thống Trump đã đe dọa sẽ trả đũa bất kỳ cuộc điều tra nào của đảng Dân chủ với các cuộc điều tra trong Thượng viện về “tiết lộ thông tin mật”.

Bỏ qua {socialnetworki} tin bởi @realDonaldTrump

Donald J. Trump
✔@realDonaldTrump


If the Democrats think they are going to waste Taxpayer Money investigating us at the House level, then we will likewise be forced to consider investigating them for all of the leaks of Classified Information, and much else, at the Senate level. Two can play that game!

20:04 – 7 thg 11, 2018

Thông tin và quyền riêng tư Quảng cáo Twitter

Cuối Twitter tin bởi @realDonaldTrump

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s