Việt Nam rút thầu cung cấp hơn 200 ngàn tấn gạo cho Philippines

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vietnam-thailand-withdraw-from-bidding-to-supply-203000-mt-rice-to-philippines-11072018082203.html

RFA
2018-11-07

Hình minh họa. Người bán gạo đếm những bao gạo được chuyến xuống từ một con tàu ở thành phố Hồ Chí MinhHình minh họa. Người bán gạo đếm những bao gạo được chuyến xuống từ một con tàu ở thành phố Hồ Chí Minhicon-zoom.png AFP

Việt Nam và Thái Lan mới đây từ chối không tham gia thầu cung cấp 203.000 tấn gạo cho Philippines. Hãng tin CNN trích nguồn tin từ Cơ quan Thực phẩm Philippines cho biết như vậy hôm 6/11.

Cả hai nước đều cho biết không thể đáp ứng được những yêu cầu mà phía Philippines đưa ra trước đó. Các quy định này bao gồm việc chỉ định lại cảng bốc dỡ hàng, điều kiện hun trùng và nộp phạt đối với việc giao thiếu.

Việt Nam và Thái Lan có giá thành sản xuất gạo thấp hơn nhiều so với Philippines, theo CNN. Vì vậy phía Philippines muốn nối lại việc nhập khẩu gạo từ hai nước này để giảm giá gạo trên thị trường Philippines.

Giới chức Cơ quan Thực phẩm Philippines cho biết việc Việt Nam và Thái Lan rút khỏi thầu cung cấp gạo không phải là đáng báo động vì Philippines vẫn đang chờ 47.000 tấn gạo sắp được giao vào ngày 30/11 tới, và Philippines vẫn có thể bình ổn được giá gạo trên thị trường.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s