Dư luận thị phi về việc tổ chức giải đua xe F1 tại Hà Nội

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/du-luan-thi-phi-ve-viec-to-chuc-giai-dua-xe-f1-tai-ha-noi/

November 8, 2018

Chiếc xe F1 xuất hiện trên sân khấu dựng tại Hoàng Thành Thăng Long đêm 7 Tháng Mười Một. (Hình: Zing)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Đêm 7 Tháng Mười Một, 2018, chương trình văn nghệ đánh dấu việc tổ chức giải đua xe F1 (Formula One, Công Thức Một) tại Hà Nội được tổ chức long trọng tại Hoàng Thành Thăng Long với sự hiện diện của Chủ Tịch Quốc Hội CSVN Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam.

Việt Nam dự trù chính thức đăng cai Giải F1 vào Tháng Tư, 2020.

Tuy vậy, khác với những lời ca ngợi trên mặt báo Việt Nam, nhiều blogger đang bàn tán rôm rả về phi vụ triệu đô của Tập Đoàn VinGroup trong vụ này.

Nhà báo Phạm Thị Thu Thủy, người nhiều năm theo dõi mảng xe hơi ở Việt Nam, viết trên trang cá nhân: “(VinGroup) làm dự án xe hơi dự kiến mất hơn $4 tỷ, xong bỏ ra $50 triệu lập công ty con làm marketing và tổ chức. Ngay khi công ty này vừa thành lập với số vốn kể trên đã phải trả luôn $50 triệu cho bản quyền F1; rồi chính công ty con này (không còn đồng nào) đi kêu gọi tài trợ để tổ chức giải F1 nhằm quảng cáo cho VinFast (thương hiệu xe hơi của VinGroup mới ra mắt rầm rộ tại tại triển lãm Paris Motor Show 2018).”

“Họ còn lấy danh nghĩa Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội đi xin tài trợ nên không doanh nghiệp nào dám từ chối tham gia. Doanh nghiệp nào muốn tài trợ giải này nghĩa là đóng tiền tài trợ thương hiệu cho VinFast và VinGroup. Đúng là đỉnh cao trí tuệ Việt!,” nhà báo này viết.

Cũng theo bà Thủy, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội đã chỉ định thầu tổ chức Giải F1 cho Công Ty Việt Nam Grand Prix do Tập Đoàn VinGroup thành lập chưa đầy ba tháng và “chưa từng có hồ sơ tiền lệ nào.”

Đáng lưu ý, nhà báo này đặt câu hỏi: “Yêu cầu $1 tỷ đến 1.5 tỷ làm hạ tầng đáp ứng cho đường đua thì lấy đâu ra nếu không phải là hình thức BT đổi đất lấy hạ tầng nhỉ? Không biết là VinGroup sẽ lấy tiếp những mảnh đất nào?”

Trước đó, ông Nguyễn Việt Quang, phó chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm tổng giám đốc VinGroup, được báo VNExpress dẫn lời: “Tập đoàn đã suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi tham gia và xác định giá trị mà giải đua F1 mang lại sẽ lớn hơn nhiều những gì bỏ ra. Lý do chính mà VinGroup tham gia giải F1 là mang lại cơ hội quảng bá thương hiệu VinFast, quảng bá đất nước và con người Việt Nam, tạo điều kiện thu hút khách du lịch và sự phát triển của nhiều dịch vụ hỗ trợ. Tập đoàn sẽ không đặt lợi nhuận là mục tiêu hàng đầu khi tham gia tổ chức sự kiện này.”

Do đứng sau giải F1 tại Việt Nam là VinGroup, tập đoàn đang nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ nhất từ giới lãnh đạo CSVN, nên dễ hiểu là tại sao Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc được các báo đồng loạt dẫn lời “đánh tiếng”: “Giải đua F1 đóng góp vào sự phát triển của đất nước.”

Theo Cổng Đăng Ký Doanh Nghiệp, Công Ty Việt Nam Grand Prix được thành lập vào ngày 21 Tháng Tám, 2018, với vốn điều lệ 1,000 tỷ đồng (hơn $42.8 triệu). Công ty này được ghi nhận “thuộc sở hữu của Công Ty Sản Xuất và Kinh Doanh VinFast, do bà Lê Ngọc Chi là tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật.”

Đến nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều cáo buộc VinGroup đứng sau các vụ buộc báo chí ở Việt Nam cũng như một số blogger nổi tiếng gỡ bài hoặc post đưa thông tin tiêu cực về các thương hiệu của tập đoàn này.

Tháng trước, mạng xã hội xôn xao khi các chủ đầu tư căn cư xá cao cấp VinHomes D’Capital Trần Duy Hưng ở Hà Nội tố cáo chuyện hành lang trong căn cư xá chỉ rộng 1.4 mét mà theo họ thì không giống như lúc quảng cáo và không xứng đáng với giá hàng ngàn đô la cho mỗi mét vuông căn cư xá.

Hồi Tháng Tám, 2018, VinGroup được cho là chi tiền để gỡ bài, clip về vụ cháy tòa nhà VinCom Landmark 81 do tập đoàn này sở hữu tại Sài Gòn. (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s