Đeo đồng hồ Rolex, cầm xì gà tiếp dân Thủ Thiêm, vẫn được khen ‘là người tốt’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/deo-dong-ho-rolex-tiep-dan/

November 9, 2018

Trên trang nhất của báo Tiền Phong là bức hình ông Nguyễn Hồng Điệp tay đeo đồng hồ “sang” và cầm xì gà. (Hình: Facebook Nguyễn Trường Uy)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Tấm ảnh chụp ông Nguyễn Hồng Điệp, trưởng Ban Tiếp Công Dân Trung Ương, Thanh Tra Chính Phủ, đeo đồng hồ “sang” Rolex và cầm xì gà trong lúc tiếp dân oan Thủ Thiêm đã gây bàn tán trên mạng xã hội về mức độ “chịu chơi” của những người vẫn tự nhận là “công bộc của dân.”

Hôm 8 Tháng Mười Một, 2018, nhà báo Nguyễn Trường Uy, phó tổng thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ, viết trên trang Facebook cá nhân: “Báo Tiền Phong sáng nay đăng (có lẽ vô tình) trên trang nhất tấm hình ông Nguyễn Hồng Điệp, trưởng Ban Tiếp Công Dân Trung Ương (Thanh Tra Chính Phủ), tay đeo đồng hồ vàng chóe và cầm điếu xì gà khi gặp dân Thủ Thiêm ngày 7 Tháng Mười Một. Trả lời Tuổi Trẻ, ông Điệp nói ‘có người bạn được người ta cho xì gà mà không hút nên cho lại tôi. Còn đồng hồ tôi mua giá 3.5 triệu đồng (khoảng $150) tại một cửa hàng ở đường Cách Mạng Tháng 8 (Sài Gòn).’”

“Ông nói ‘Tôi nghĩ ai cũng có nhu cầu, có quyền ăn mặc đẹp. Quan trọng là tôi mua những vật dụng ấy từ tiền tôi lao động, đổ công sức ra kiếm được chứ không phải là tiền từ tiêu cực, nhũng nhiễu, bất minh.’ Ừ, thì cũng có thể đồng hồ đó chỉ 3.5 triệu, cũng có thể xì gà đó bạn ông cho, nhưng việc ông cầm điếu xì gà khi thực thi công vụ, đặc biệt là gặp dân Thủ Thiêm đang oan khổ, thì đó là hình ảnh rất phản cảm, ông Điệp!” nhà báo Nguyễn Trường Uy viết.

Sự bàn tán càng thêm rôm rả khi ông Điệp giải thích trên báo Tuổi Trẻ: “Tính tôi thích đồng hồ nhìn bắt mắt. Tôi thường vào công tác và ở tại văn phòng của Thanh Tra Chính Phủ tại đường Nguyễn Đình Chiểu. Khi rỗi tôi đi xe ôm đến cửa hàng để xem mẫu đồng hồ mới hoặc đồng hồ giảm giá. Dịp ấy cửa hàng đang giảm giá và tôi mua chiếc đồng hồ trên.”

“Kết thúc buổi tiếp, tôi vô tư khi trên tay vẫn cầm điếu xì gà được cho đi ra ngoài. Nhiều bà con cũng đi ra chuyện trò, chia sẻ. Hôm ấy ngoài điếu xì gà, trong tay tôi cũng cầm mấy miếng trầu đã têm mà bà The dúi cho nếu mọi người nhìn kỹ hình sẽ thấy. Rất nhiều người, nhiều bà con biết tôi thích ăn trầu,” ông Điệp được trích lời nói.

Trường hợp ông Điệp khiến người ta nhớ vụ ông Đoàn Ngọc Hải, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân quận 1 ở Sài Gòn, đi dẹp vỉa hè mà đeo đồng hồ Patek Philippe và cầm điện thoại Vertu hồi năm ngoái. Sau khi hình ảnh này được phát tán trên mạng xã hội, ông Hải trở nên rất cẩn thận tháo đồng hồ và không cầm điện thoại mỗi khi xuất hiện trước ống kính phóng viên.

Việc giới chức CSVN xài hàng hiệu và có thú chơi phong lưu luôn dễ gây đàm tiếu, vì mức lương của họ được công bố trên mặt báo đều là những con số rất khiêm tốn.

Hồi Tháng Năm, 2018, báo VietNamNet dẫn lời Bộ Trưởng Kế Hoạch–Đầu Tư Nguyễn Chí Dũng: “Bản thân tôi là bộ trưởng, lương mỗi tháng chỉ 11.7 triệu đồng (khoảng $502). Với mức lương này, tôi hỏi thật, chúng ta có đang sống bằng lương không?”

Bức hình đăng trang nhất của báo Tiền Phong, theo nhà báo Nguyễn Trường Uy là do “có lẽ vô tình,” hiện đã bị báo này gỡ bỏ trong bài viết. Giải thích với báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hồng Điệp nói: “Hôm ấy ngoài điếu xì gà, trong tay tôi cũng cầm mấy miếng trầu đã têm mà bà The dúi cho nếu mọi người nhìn kỹ hình sẽ thấy.” (Hình: Tiền Phong)

Tuy vậy, bên cạnh những ý kiến phê phán của công luận về chuyện phô bày sự xa xỉ trước người dân nghèo, ông Nguyễn Hồng Điệp cũng nhận được sự bênh vực từ một số nhân vật.

Luật Sư Trần Vũ Hải, người từng trợ giúp pháp lý cho dân oan Thủ Thiêm, bình luận trên trang cá nhân: “Ông Nguyễn Hồng Điệp, một công chức tử tế, người góp phẩn làm sáng tỏ vụ Thủ Thiêm cho dân oan, theo như nhận định của một thủ lĩnh dân oan Thủ Thiêm. Tôi quen biết ông Điệp năm năm nay, do giúp nhiều bà con dân oan. Ông là người chịu khó đề xuất và yêu cầu lãnh đạo địa phương phải đối thoại, tiếp dân giải quyết các khiếu nại, tố cáo cho đúng luật, cho dù phần lớn kết quả giải quyết không được như ý dân. Hầu hết dân oan đều đánh giá tốt về ông, cho dù cũng có một số trường hợp không hài lòng về ông, thậm chí có trường hợp đã gây xô xát với ông.”

“Với tư cách một luật sư bền bỉ giúp dân oan Thủ Thiêm, tôi đề nghị các Facebooker đừng rơi vào ‘bẫy tinh vi’ của những nhóm lợi ích muốn chuyển hướng sự quan tâm của mạng xã hội cho dân oan Thủ Thiêm sang xoi mói một công chức tử tế góp phần làm sáng tỏ vụ Thủ Thiêm. Chắc chắn có những kẻ không ưa ông Điệp, và đây là dịp để họ ‘chơi’ ông. Tất nhiên, tôi biết tính cách của ông Điệp, ông không dễ bị tác động vì những xoi mói, chê bai đó,” Luật Sư Hải viết thêm.

Ở một góc độ khác, bà Nguyễn Thị Thùy Dương, cư dân quận 2, người được cộng đồng mạng biết đến qua vụ ném giày vào mặt bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn, viết trên trang cá nhân: “Cảm ơn ông Điệp! Trong những ngày, bà con bám trụ Hà Nội, ông là một trong số rất ít cán bộ chịu bước ra an ủi họ. Trong bao năm nay, ông đã luôn đồng hành cùng họ. Ông là cán bộ duy nhất mua nước cho bà con đi biểu lộ cảm tình. Ông bước tới bên họ như một người bạn. Ông đã an ủi họ. Chúng tôi biết ông không làm gì được. Ông chỉ có trách nhiệm ghi nhận mà thôi. Dù vậy chúng tôi sẽ không quên nghĩa cử của ông với dân Thủ Thiêm. Ông bị đánh vì một điếu xì gà. Tôi cũng chả biết tiền đâu ông mua xì gà. Nếu ông sai thì có ngày pháp luật sẽ sờ đến ông. Chúng tôi tuyệt đối sẽ không bênh vực ông. Trong mỗi lần tiếp xúc người dân, ông là cán bộ duy nhất không cần an ninh hộ tống. Ông không cuống cuồng bỏ chạy như ai kia.” (T.K.)

6 comments on “Đeo đồng hồ Rolex, cầm xì gà tiếp dân Thủ Thiêm, vẫn được khen ‘là người tốt’

 1. HA HA…. CÓ SAI ĐÂU NÀO, HÃY SOI THẬT RÕ SỞ THÍCH THÌ LÒI RA ĐẶC TÍNH
  TỐT/XẤU, SÂU RỘNG CỦA CON NGƯỜI…. HA HA

  Like

  • Ông nghĩ sao về loại người luôn luôn thích ăn thịt chó cùng rượu đế, gần hơn nữa là ăn lòng heo thường xuyên?….

   Like

   • HA HA…. ĐẤY NÀ THÀNH PHẦN ÓC CỰC NGẮN, LUÔN BỊ MẤT PHƯƠNG HƯỚNG, TOI TẾ, TRỰC CHỜ GÓP PHẦN PHÁ HOẠI….. HA HA

    Like

   • Giống loài này thì CS Bắc Kỳ chiếm hết số, đặt biệt quán quân chuyên ăn thịt chó là bọn quân đội cs Bắc Kỳ…. phải không phác???

    Like

 2. Bọn csvn mãi mãi là những tên giết người, cướp của. Đấy là bản chất của bọn csvn. Chúng chỉ có khác nhau là khi chúng chưa là tướng của bọn cướp thì chúng chưa lộ rõ thôi. Trong 1 băng cướp mà chúng là lại bận tâm đánh giá tên cướp này tốt, tên cướp kia xấu. Chúng đều là bọn cướp cả.

  Like

 3. Nếu bọn csvn không giải quyết oan khuất và trả lại đất cho nhân dân Thủ Thiêm thì hành động của thằng Nguyễn Hồng Điệp chỉ là hành động lừa bịp và mị dân thôi. Dân Việt mình còn khờ dại lắm.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s