Vienna nói đại tá Áo làm gián điệp cho Nga hàng chục năm

https://www.voatiengviet.com/a/vienna-noi-dai-ta-ao-lam-gian-diep-cho-nga-hang-chuc-nam/4651485.html

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tại một họp báo ở Helsinki, Phần Lan, 7/11/2018

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tại một họp báo ở Helsinki, Phần Lan, 7/11/2018

Vienna cho biết hôm 9/11 rằng họ tin là một sĩ quan quân đội cấp cao của Áo đã làm gián điệp cho Moscow trong nhiều thập kỷ, vụ này kéo dài thêm danh sách các vụ làm gián điệp cho Nga bị phát hiện gần đây, và làm xấu đi quan hệ của Nga với nước đồng minh thân cận của họ trong EU.

Áo là một trong số ít các nước EU không trục xuất bất kỳ nhà ngoại giao Nga nào do vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ông ở Anh. London quy trách nhiệm cho Moscow về vụ này, song Nga phủ nhận về bất kỳ sự dính líu nào.

Thủ tướng Sebastian Kurz, người thuộc đảng Bảo thủ và lãnh đạo liên minh với Đảng Tự do cánh hữu và thân Moscow, nói rằng quyết định đó phù hợp với tính trung lập của Áo và truyền thống của nước này về duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các quốc gia ở cả hai phía của Bức màn Sắt trước đây.

Vienna là một trung tâm ngoại giao lớn, đón tiếp nhiều quan chức nước ngoài.

Nhưng ông Kurz đã nói cứng rắn hơn hôm 8/11, ông thông báo rằng một đại tá mới nghỉ hưu gần đây bị cho là đã làm gián điệp cho Moscow từ những năm 1990 cho đến năm nay.

“Nếu mối nghi vấn được xác nhận, các vụ như vậy … không cải thiện quan hệ giữa Nga và Liên hiệp châu Âu”, ông nói với các phóng viên, nhưng không cho biết tên của nghi phạm. Vụ việc đã được chuyển đến các công tố viên và viên cựu đại tá đã bị thẩm vấn.

Ngoại trưởng Karin Kneissl đã hủy một chuyến đi dự kiến tới Moscow vì vụ việc. Bà cũng đã triệu tập đại biện của Nga vì đại sứ Nga đang ở bên ngoài nước Áo.

“Hiện tại, chúng tôi đang đòi phải có thông tin minh bạch từ phía Nga”, ông Kurz nói.

Ở Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết những cáo buộc của Vienna là “sự ngạc nhiên không vui” và Moscow không biết gì về viên sĩ quan hồi hưu kia, theo tin của các hãng RIA và Interfax.

Đến lượt mình, Nga cũng đã triệu tập đại sứ Áo, các hãng tin cho hay.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s