Chuyên gia Mỹ hoài nghi về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông

https://www.dkn.tv/the-gioi/chuyen-gia-my-hoai-nghi-ve-bo-quy-tac-ung-xu-tren-bien-dong.html

06:32, 08/12/2018

Biển Đông
Một hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trên Biển Đông (Ảnh: ABS-CBN)

Khả năng ký kết bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông trong thời gian sớm có thể sẽ rất mong manh, theo một nhà phân tích từ một cơ quan nghiên cứu của Mỹ cho biết hôm thứ Sáu (7/12).

Theo ABS-CBN, ông Gregory Poling, giám đốc tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), cho biết Trung Quốc dường như tránh động chạm đến những vấn đề khó khăn nhất trong dự thảo bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) đã được công bố.

“Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là một bản COC tồi tệ – một bản COC trói tay các nước Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền [ở Biển Đông] và cho phép Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa”, ông nói với ANC.

Ông nói thêm: “Tôi không tin rằng Trung Quốc không có khả năng thỏa hiệp, mà là họ sẽ không bao giờ làm điều đó. Ngay bây giờ, họ cảm thấy họ đang chiến thắng, rằng họ đang tiến lên trên con đường mà không cần phải thương lượng”.

giám đốc của tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI)Ông Gregory Poling, giám đốc của tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) (Ảnh: CSIS)

Ông Poling cho rằng một số các thỏa hiệp bao gồm vấn đề về phạm vi địa lý, thăm dò dầu khí chung và đánh bắt cá trong tuyến đường thủy bận rộn.

Trả lời phỏng vấn của báo chí Philippines, ông Poling nói rằng chính quyền của cựu tổng thống Mỹ Barrack Obama đã thất bại trong việc sử dụng hiệp ước phòng thủ lẫn nhau với Philippines trong việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông.

Ông Poling bình luận với tờ Manila Times: “Lẽ ra Philippines đã có thể cảm thấy mạnh dạn hơn để đẩy lùi, ví dụ ở bãi cạn Scarborough, và người Trung Quốc có thể đã ngần ngại sử dụng vũ lực hơn”.

Thu Hà

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s