Đại sứ Hoa Kỳ đến thăm nghĩa trang quân đội Việt Nam Cộng Hòa

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/us-ambassador-south-vn-cemetry-12072018075814.html

RFA
2018-12-07

Đại sứ Daniel Kritenbrink, thứ tư từ phải sang, tại Nghĩa trang Biên Hòa 6/12/2018.Đại sứ Daniel Kritenbrink, thứ tư từ phải sang, tại Nghĩa trang Biên Hòa 6/12/2018.icon-zoom.png Courtesy of Lê Nguyễn Hương Trà

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Daniel Kritenbrink vừa đến thăm nghĩa trang Quân đội Việt Nam Cộng hòa tại Biên Hòa vào hôm 6/12.

Tin này cùng một số hình ảnh của cuộc viếng thăm được nhà báo Lê Nguyễn Hương Trà đưa lên trang cá nhân của mình, nhưng không thấy báo chí nhà nước Việt Nam đưa tin.

Đây là lần thứ hai trong năm nay, Đại sứ Mỹ đến thăm nghĩa trang này, lần trước là vào tháng ba.

Đây là nghĩa trang của quân đội Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975, nơi chôn cất những người lính và sĩ quan chết trận trong cuộc chiến Việt Nam từ năm 1955 đến 1975.

Sau khi Việt Nam thống nhất dưới chế độ cộng sản, nghĩa trang này do quân đội Việt Nam kiểm soát. Nghĩa trang được đổi tên thành Nghĩa trang Bình An. Những cuộc thăm viếng người đã khuất của thân nhân trở nên rất khó khăn, nhiều mộ phần và công trình trong nghĩa trang bị đổ nát.

Từ năm 2012 một tổ chức của người Việt tại Mỹ mang tên Sáng hội Việt Mỹ, Vietnamese American Foundation, đã được cho phép trùng tu những ngôi mộ đổ nát, trong tổng số 16 ngàn ngôi mộ tại đây. Theo Facebooker Lê Nguyễn Hương Trà, đến nay đã có khoảng 11 ngàn ngôi mộ được sửa sang.

Nghĩa trang này, cũng như việc trùng tu nó đã trở thành một biểu tượng của vấn đề hòa giải dân tộc Việt Nam sau chiến tranh. Hồi tháng 3/2013, viên chức đại diện chính quyền Việt Nam là ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã đến đây thắp hương và nói đến mong muốn hòa giải.

One comment on “Đại sứ Hoa Kỳ đến thăm nghĩa trang quân đội Việt Nam Cộng Hòa

  1. Hihihi hoà giải với vc là tự sát,hãy nhìn cuộc sống của tpb và binh lính vnch trong nước ra sao? trước khi nói đến hoà giải với vc,những người còn sống được là nhờ có thân nhân ở hải ngoại,phần lớn còn lại là công dân mạc hạng trong chế độ vc,ăn xin,bán vé số,bán trà đá trên đường phố v.v…
    Do đó tôi không bao giờ tin vào những gì cs nói,nhất là bọn ăn cơm quốc gia thờ ma cs,nếu có một ngày trên đất nước không còn cs,nếu tôi còn sống tôi sẽ đưa bọn huỳnh tấn mẩm,Nguyễn Ngọc nhuận,Nguyễn thành trung,Nguyễn hữu hanh và bọn sư sải ăn cơm quốc gia thờ ma cs.v.v…ra trước toà án binh vn,về tội làm nội gián tiếp tay cho cs gây ra đau thương cho 20t đồng bào mnvn phải chịu đau khổ mất nhà,mất của,gia đình lầm than ly tán hơn 43 năm qua./.
    Tâm huyết của người lính vnch,tđ3/tđ16/sđ9bb

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s