Huy Đức – Danh sách của Anh Hai

http://www.baoquocdan.org/2018/12/huy-uc-danh-sach-cua-anh-hai.html

Phó chủ tịch thứ hai của TP HCM bị bắt. Danh sách chắc chắn không dừng lại đây. Năm 2001, khi Hai Nhật (Lê Thanh Hải) thay ông Võ Viết Thanh, Bí thư Nguyễn Minh Triết bị bệnh và cũng không mặn mà thiết lập quyền lực ở nơi mà ông biết chỉ là một trạm dừng; Lê Thanh Hải bắt đầu củng cố nhân sự, những người được chọn, tạm gọi là “Danh sách của anh Hai’.

maxresdefault1
Cựu Phó Chủ tịch TP HCM Nguyễn Thành Tài

Muốn thiết lập “danh sách” việc đầu tiên của “anh Hai” là hạ bệ những người thuộc ê kíp cũ. Nhiều căn nhà mặt tiền đường Phạm Ngũ Lão đã bị đốn ngọn chỉ để anh Hai muốn quy trách nhiệm quản lý cho hai ông Vũ Hùng Việt và KTS Võ Văn Tuấn. Kết quả, trong năm 2001, PCT uỷ ban NDTP Vũ Hùng Việt – một nhà quản lý đô thị có bằng tiến sỹ – được thay thế bằng Nguyễn Văn Đua – một người mà thành tích nổi bật cho tới tận bây giờ chỉ là bắt bớ bia ôm sở quận.

Năm 2006, một người cương trực khác lại phải ra đi, đó là ông PCT Mai Quốc Bình. Ông Bình khi cầm quyết định bổ nhiệm làm Phó Tổng thanh tra thường trực Chính phủ, được Tổng thanh tra lúc bấy giờ là ông Quách Lê Thanh tiết lộ rằng, có “lực lượng” muốn đưa cho ông Thanh nhiều tỷ chỉ để ông không tiếp nhận ông Bình. Người ta không những muốn đẩy ông Mai Quốc Bình mà còn không muốn ông Bình ở những nơi có khả năng gửi tới Sài Gòn đe doạ.

Chưa dừng ở đó, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng không nằm trong “danh sách của anh Hai”; nhưng thôi, chuyện anh Nhân ta không nói tới nữa. Một nhân vật khác nếu hồi ấy được anh Hai hoàn toàn tin tưởng thì giờ đây đã không có chỗ ngồi để ngồi ký những lệnh này.

Thủ Thiêm, Khu Công nghệ cao thì hoành tráng quá, chỉ cần khui lại vụ 41 nhà xưởng liên quan tới Trầm Bê là anh Hai đủ run. Nên nhớ là trước khi anh Hai nghỉ hưu, vẫn kịp “nhờ” một nhân vật không rõ có phải nằm trong “Danh sách” của ảnh không, ký bán một công sản trên đường Trương Định.

Huy Đức

(FB Truong Huy San)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s