Nước Pháp báo động đỏ vì biểu tình « Áo Vàng »

http://vi.rfi.fr/phap/20181208-nuoc-phap-bao-dong-do-bieu-tinh-ao-vang

Thanh PhươngĐăng ngày 08-12-2018 Sửa đổi ngày 08-12-2018 16:00
mediaXe thiết giáp được triển khai trên đại lộ Champs-Elysées ngăn ngừa bạo động cuộc biểu tình Áo Vàng ngày thứ Bảy 08/12/2018.REUTERS/Christian Hartmann

Hôm nay, 08/12/2018, cả nước Pháp, đặt biệt là thủ đô Paris, đang nín thở chờ xem diễn tiến cuộc biểu tình của những người « Áo Vàng », do có rất nhiều khả năng các vụ bạo loạn, đập phá tái diễn giống như ngày thứ Bảy 01/12. Đây là lần thứ tư những người « Áo Vàng » xuống đường vào thứ bảy, để phản đối những chính sách thuế khóa và chính sách xã hội của chính phủ tổng thống Emmanuel Macron.

Để đối phó với nguy cơ bạo động này, Pháp huy động một lực lượng an ninh hùng hậu chưa từng thấy. Tổng cộng 89 ngàn cảnh sát và hiến binh, trong đó có đến 8.000 người được triển khai ở Paris. Lần đầu tiên, xe thiết giáp của hiến binh cũng được sử dụng.

Ngay từ sáng sớm, nhiều xe của cảnh sát và hiến binh Pháp đã chặn ngõ vào các trục lộ lớn và quảng trường lớn, đặc biệt là quảng trường Concorde và quảng trường Etoile, nơi có Khải Hoàn Môn. Tất cả những người tham gia biểu tình ở Paris đều bị khám xét khi đi vào các địa điểm tập hợp.

Trong buổi sáng hôm nay, đã có khoảng 580 người bị câu lưu ở Paris, trong đó có 432 người bị tạm giữ. Tại khu trung tâm Paris, nhất là trên đại lộ Champs Elysées, cảnh sát đã dùng lựu đạn hơi cay để đẩy lui những người biểu tình quá khích. Tình hình đầu buổi chiều đã trở nên căng thẳng ở một số con đường, với các cửa hàng bị đập vỡ kính, hàng rào chướng ngại vật bốc cháy….

Một điều chưa từng thấy, đó là các cửa hàng lớn, các thương xá như La Fayette, Printemps đều đóng cửa vào một ngày thứ bảy, ngay giữa mùa mua sắm cuối năm. Nhiều địa điểm tham quan nổi tiếng như tháp Eiffel, viện bảo tàng Louvre, … cũng đóng cửa. Về các phương tiện giao thông công cộng, có đến 36 trạm metro phải tạm ngưng phục vụ. Nhiều trận bóng đá bị hủy. Tại Paris, nhân viên và phương tiện y tế ở các bệnh viện ở Paris cũng được tăng cường, sẵn sàng đón tiếp những người bị thương do bạo động.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s