Ban Quản Lý Đường Sắt Đô Thị ‘bê bối’, bị Nhật đòi nợ 100 triệu đô la

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/ban-quan-ly-duong-sat-bi-nhat-doi-no/

December 26, 2018

Tuyến metro Bến Thành–Suối Tiên hiện đã thành hình (bên trái trong hình) nhưng không rõ thời điểm vận hành. (Hình: Dân Trí)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Tin cho hay hôm 26 Tháng Mười Hai, ông Keiichi Ishii, bộ trưởng Đất Đai, Cơ Sở Hạ Tầng Nhật Bản công khai nói trước truyền thông của Hà Nội rằng phía Nhật “mong Việt Nam thanh toán càng sớm càng tốt cho nhà thầu hơn $100 triệu Mỹ kim tiền nợ thi công tuyến metro Bến Thành–Suối Tiên”.

Ông Ishii được ghi nhận đưa ra yêu cầu này trong cuộc gặp Bộ Trưởng Giao Thông–Vận Tải CSVN Nguyễn Văn Thể tại Hà Nội.

Việc Nhật Bản ráo riết đòi tiền nợ thi công tuyến metro diễn ra trong bối cảnh vụ bê bối ở Ban Quản Lý Đường Sắt Đô Thị đang có dấu hiệu lan rộng. Đầu tiên là ông Lê Nguyễn Minh Quang, người đứng đầu ban này, xin từ nhiệm lần thứ hai. Tiếp đó là ông Hoàng Như Cương, phó ban, được ghi nhận đang ở Mỹ sau khi bị phát hiện “tự ý đi nước ngoài không được phép”. Ông Cương nay đang đối mặt với cáo buộc là người phê duyệt điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư dự án và tự ý làm việc này “trái thẩm quyền”.

Bên cạnh việc hai người đứng đầu Ban Quản Lý Đường Sắt Đô Thị từ nhiệm và một người đi Mỹ “không hẹn ngày về”, truyền thông Việt Nam cho biết đến nay đã có 52 trong số 173 cán bộ Ban này trong tình trạng “xin nghỉ việc”.

Ông Lê Nguyễn Minh Quang, trưởng Ban Quản Lý Đường Sắt Đô Thị.(Hình: Tiền Phong)

Ngoài chuyện bất ổn nhân sự, việc dự án tuyến metro bị “đội vốn” khủng khiếp đang là tâm điểm của báo chí. Báo Dân Trí hôm 26 Tháng Mười Hai tường thuật: “Trong dự án tuyến metro Bến Thành–Suối Tiên, chỉ tính riêng việc thay đổi kết cấu dầm đã làm tăng giá trị công trình 1,420 tỉ đồng ($61 triệu); xác định đơn giá và tính toán sai khối lượng tại một gói thầu làm tăng dự toán hơn 1,600 tỉ đồng ($68.7 triệu); tăng quy mô nhà ga làm tăng 3,224 tỉ đồng ($138.5 triệu)… Kiểm Toán Nhà Nước kiến nghị xử lý gần 2,900 tỉ đồng ($124.5 triệu).”

Tờ báo kết luận tuyến metro nêu trên “đội vốn” từ 17,400 tỉ đồng ($747.4 triệu) theo kế hoạch ban đầu lên hơn 47,300 tỉ đồng (xấp xỉ $2 tỉ). Dựa vào tình hình bất ổn hiện tại của Ban Quản Lý Đường Sắt Đô Thị, giới quan sát dự đoán con số này không có dấu hiệu dừng lại và ngày vận hành của tuyến metro này chưa thể xác định.

Trong một diễn biến khác, liên quan vụ tường vây hầm metro bị phát hiện thay đổi thiết kế ban đầu từ dày 2 mét xuống còn 1.5 mét, ông Lê Nguyễn Minh Quang được báo VnExpress hôm 26 Tháng Mười Hai dẫn lời: “Giảm độ dày tường vây là để tiết kiệm $4 triệu. Việc điều chỉnh độ dày cũng rút ngắn thời gian thi công hơn 5 tháng. Tôi khẳng định, việc điều chỉnh là để tiết kiệm cho thành phố, hoàn toàn không vì mục đích nào khác. Việc này, Kiểm Toán Nhà Nước đã kiểm soát, đối chứng rất chặt chẽ. Tôi từng là nhà thầu, tôi hiểu những mánh khóe cũng như đường đi của các nhà thầu, chính vì vậy tôi mới đồng ý về Ban Quản Lý Đường Sắt Đô Thị để giúp cho thành phố. Vì vậy những tài liệu, hồ sơ nhà thầu trình lên tôi đều rà soát rất kỹ, ra rất nhiều chuyện. Tôi làm vậy không phải để lấy tiếng thơm hay tạo hư danh.”

Sau sáu năm thi công và liên tục đội vốn, đến nay tuyến metro Bến Thành–Suối Tiên mới hoàn thành 56% khối lượng, theo truyền thông Việt Nam. (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s