Hội nghị Trung ương 9 kết thúc đầu voi đuôi chuột

https://www.sbtn.tv/hoi-nghi-trung-uong-9-ket-thuc-dau-voi-duoi-chuot/

Hội nghị Trung ương 9 kết thúc đầu voi đuôi chuộtHội nghị Trung ương 9 khóa 12 của đảng CSVN khai mạc hôm 25/12/2018 Ảnh: Zing

Tin từ Hà Nội, Việt Nam — Hội nghị Trung ương 9 khóa 12 của đảng CSVN đã kết thúc tại Hà Nội hôm nay, 26/12/2018, chỉ sau 2 ngày họp nhưng kết quả lấy phiếu tín nhiệm 21 Ủy viên Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã bị giấu kín.

Cũng giữ bí mật là việc Ban Chấp hành Trung ương bỏ phiếu giới thiệu 205 đảng viên vào danh sách Ủy viên tương lai lần đầu của Khóa đảng 13, bắt đầu từ tháng 01/2021. Số ứng viên mới được rút ra từ danh sách gần 250 người được công bố lần đầu tại phiên khai mạc ngày 25/12/2018. Đây là kỳ họp Trung ương ít ngày nhất trong lịch sử đảng CSVN.

Duy nhất chỉ có 1 việc được công khai là quyết định cách chức Uỷ viên Trung ương Đảng khoá 12I đối với ông Tất Thành Cang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành uỷ tại Saigon. Ông Cang bị kỷ luật vì đã có những vi phạm lạm quyền nghiêm trọng trong một số lĩnh vưc, kể cả vụ Đô thị Thủ Thiêm.

Trong diễn văn bế mạc, Tổng Bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ca ngợi Ban Chấp hành Trung ương đã “khách quan, công tâm” trong kết qủa lấy phiếu tín nhiệm đối với Bộ Chính trị và Ban Bí thư, nhưng ông lại quyết định không công khai cho dân biết. Hành động của ông Trọng hoàn toàn khác với cuộc lấy phiếu của Quốc hội ngày 25/10/2018 đồi với 48 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu và phê chuẩn.

Kết quả lần lấy phiếu này đã được công khai trên báo chí. Đặc biệt trong cả hai Diễn văn Khai mạc và Bế mạc Hội nghị Trung ương 9, ông Trọng đã không nói gì đến tình hình Biển Đông, nơi Trung Cộng đang gia tăng áp lực dành chủ quyền biển đảo với Việt Nam. (BBT)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s