Bộ Trưởng Giáo Dục CSVN Phùng Xuân Nhạ ‘chắc ghế’ đến năm 2023?

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/phung-xuan-nha-chac-ghe-2023/

December 27, 2018

Ông Phùng Xuân Nhạ được cho là bộ trưởng sống sót sau nhiều vụ bê bối liên tiếp trong ngành giáo dục năm 2018, điển hình là vụ em K., học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Bình Hữu (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) bị cô giáo NTV đánh bầm tím ở phần hông. (Hình: Internet)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 27 Tháng Mười Hai, tin cho hay Bộ Trưởng Giáo Dục CSVN Phùng Xuân Nhạ tiếp tục được Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc bổ nhiệm giữ chức chủ tịch Hội Đồng Giáo Sư Nhà Nước nhiệm kỳ 2018-2023.

Hội Đồng này được ghi nhận có trách nhiệm xét công nhận hoặc hủy bỏ công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư.

Ở Việt Nam, việc bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư liên quan đến hệ số lương và chức danh lãnh đạo tại các trường đại học, viện nghiên cứu. Ngoài ra, người được phong hàm cũng được nhận thêm hàng loạt đặc quyền khác.

Ông Nhạ đã ngồi ở ghế chủ tịch tổ chức nêu trên từ năm 2016 đến nay và bị nhiều đàm tiếu xoay quanh việc ông ta bị cáo buộc đạo văn khi đăng bài ở các tạp chí khoa học quốc tế.

Nay với việc được Thủ Tướng Phúc “tín nhiệm” cho giữ chức chủ tịch Hội Đồng Giáo Sư Nhà Nước đến năm 2023, ông Nhạ được giới quan sát cho là có thể an tâm tại vị thêm bốn năm nữa.

Ông Nhạ được cho là bộ trưởng sống sót sau nhiều vụ bê bối liên tiếp trong ngành giáo dục năm 2018, từ vụ gian lận điểm thi tú tài tại các địa phương đến vụ một hiệu trưởng bị phát giác lạm dụng tình dục hàng chục nam sinh ở tỉnh Phú Thọ trong nhiều năm liền.

Hồi Tháng Mười, 2018, ông Nhạ cũng vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm khi là quan chức nhận được nhiều phiếu “tín nhiệm thấp” nhất, với 137 phiếu. “Tôi coi kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần này là động lực để bản thân tôi và toàn ngành giáo dục cố gắng hơn, có nhiều giải pháp quyết liệt hơn nữa để đáp ứng sự kỳ vọng của nhân dân đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo,” ông Nhạ nói với báo VNExpress thời điểm đó.

Đến nay, có rất nhiều thư kêu gọi ông Nhạ từ chức sau mỗi vụ bê bối nhưng ông này vẫn “bình chân như vại”.

Hồi Tháng Hai, 2018, Luật Sư Trần Vũ Hải ở Hà Nội từng đăng cáo buộc ông Nhạ tổ chức tiệc mừng nhậm chức chủ tịch Hội Đồng Giáo Sư Nhà Nước trước khi thủ tướng ra quyết định phê chuẩn, đồng thời ông này còn tự ký công nhận mình đạt chuẩn giáo sư chuyên ngành kinh tế.

Thời gian qua, ông Nhạ cũng liên tục hứng chịu nhiều chỉ trích là người đứng sau hiện tượng số lượng phó giáo sư và giáo sư tăng vọt từ thời điểm ông ngồi vào ghế chủ tịch Hội Đồng Giáo Sư Nhà Nước: Năm 2017, số người đạt chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư được ghi nhận là 1,226, tăng gần gấp đôi so với năm 2016.

Trong một bài đăng trên báo VNExpress hồi năm 2015, Giáo Sư Ngô Bảo Châu viết: “Chúng ta nên trả lại từ giáo sư về đúng nghĩa của nó, tức là một vị trí làm việc. Nhà nước cũng nên trao quyền bổ nhiệm này cho các cơ sở giáo dục bởi phù hợp với chủ trương chung là giao quyền tự chủ cho các trường đại học… Tôi thấy một số người được Hội Đồng Giáo Sư Nhà Nước phong hàm nhưng lại không xứng đáng vì chức danh giáo sư gắn liền với việc nghiên cứu khoa học.”

Nhìn vào thực trạng be bét của ngành giáo dục Việt Nam hiện tại, có thể thấy, phát ngôn của Giáo Sư Châu cũng như của các học giả khác về việc phong hàm giáo sư ở Việt Nam và tư cách của ông Nhạ, đã không được giới chức lãnh đạo CSVN đoái hoài. (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s