Giáo sư luật có sức ảnh hưởng lớn đến Trung Quốc công khai chỉ trích ông Tập Cận B ình

https://www.dkn.tv/the-gioi/giao-su-luat-co-suc-anh-huong-lon-den-trung-quoc-cong-khai-chi-trich-ong-tap-can-binh.html

18:30, 27/12/2018

giáo sư
Giáo sư Jerome Cohen, Chủ tịch Viện Luật pháp Mỹ, Đại học Luật New York. (Ảnh: Văn phòng Tổng thống/Flickr)

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Đài tiếng nói Hoa Kỳ hôm nay (27/12), giáo sư Jerome Cohen cho biết trong 5 năm kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, Trung Quốc đã rơi vào tình trạng xáo trộn và tương lai quan hệ Mỹ-Trung đi vào bế tắc.

Qua hơn nửa thế kỷ quan sát mối quan hệ Washington-Bắc Kinh, ông Cohen, Chủ tịch Viện Luật pháp Mỹ, giáo sư 88 tuổi của Đại học Luật New York, nhận định, hai nước hiện đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất. Đầu tiên là chính sách của Trung Quốc đối với chính quyền Trump, nhưng tệ hơn nữa là chính sách đối nội và đối ngoại của ông Tập, theo Taiwan News.

Ông Cohen là một trong những chuyên gia pháp lý đầu tiên của Mỹ, giúp kết nối Trung Quốc với thế giới bên ngoài 40 năm trước. Khi ông Cohen và phu nhân lần đầu đến thăm Trung Quốc, ông đã giúp Trung Quốc đầu tư nước ngoài thông qua thiết lập luật thuế theo các chuẩn mực quốc tế. Nhưng hiện nay, mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc đã rơi vào tình trạng mà ông gọi là tình huống cực kỳ khó khăn.

Giáo sư cũng đề cập đến những cuộc đàn áp nhân quyền mà Trung Quốc gây ra, đặc biệt là ở Tân Cương và Tây Tạng. Ông khẳng định việc bức hại người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và Kazakhstan cùng với việc giam giữ hàng triệu người dân là một vụ bê bối quốc tế. Ông cũng kêu gọi thảo luận trên khả năng đối đầu Chủ tịch Tập với Đạo luật Magnitsky (Luật Chịu trách nhiệm về Nhân quyền Toàn cầu Magnitsky), để cho phép chính quyền Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân vi phạm nhân quyền.

Nhã Phúc

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s