Máy bay Vietjet rớt bánh vì ‘hạ cánh bằng bánh trước’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/he-lo-nguyen-nhan-may-bay-vietjet-rot-banh/

December 27, 2018

Một máy bay Vietjet hạ cánh nhầm phi đạo tại Cam Ranh. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nguyên nhân được xác định máy bay của Hãng Hàng Không Vietjet hạ cánh “không theo phương thức chuẩn.” Cục Hàng Không Việt Nam cũng đã lập 7 đoàn kiểm tra giám sát đặc biệt đối với hãng hàng không này.

Nói với báo Tiền Phong, sáng 27 Tháng Mười Hai, 2018, ông Đinh Việt Thắng, cục trưởng Cục Hàng Không Việt Nam cho biết, hiện đã có phúc trình sơ bộ vụ máy bay của Hãng Hàng Không Vietjet rơi 2 bánh trước khi hạ cánh xuống phi trường Buôn Ma Thuột, hôm 29 Tháng Mười Một vừa qua.

Theo ông Thắng, trước khi xảy ra vụ này tại phi trường Buôn Ma Thuột, việc đánh giá an toàn hàng không của Hãng Hàng Không Vietjet khá tốt. Tuy nhiên, năm nay Vietjet có hai vụ ở mức B (theo bảng sự cố của ICAO), là vụ ở phi trường Buôn Ma Thuột và vụ hạ cánh nhầm đường băng phi trường Cam Ranh.

Với vụ máy bay Vietjet rơi 2 bánh trước khi hạ cánh ở phi trường Buôn Ma Thuột, theo phúc trình sơ bộ, nguyên nhân được xác định “do khi máy bay tiếp đất không theo phương thức chuẩn. Theo đó, phương thức hạ cánh chuẩn là bánh sau tiếp đất trước, bánh trước tiếp đất sau. Sau khi giải mã hộp đen máy bay xác định, phi công trưởng đã cho bánh trước hạ cánh trước, phương thức tiếp đất không chuẩn dẫn tới sai lầm.”

“Hiện, Cục Hàng Không đang chờ thêm kết luận của cơ quan điều tra của hàng không Châu Âu,” ông Thắng cho biết thêm.

Cùng ngày, báo Người Lao Động cho hay, Cục Hàng Không Việt Nam vừa lập 7 đoàn công tác thực hiện kiểm tra giám sát đặc biệt đối với Hãng Hàng Không Vietjet sau khi hãng này liên tục xảy ra một loạt vụ mất an toàn bay thời gian gần đây. Thời gian giám sát từ 28 Tháng Mười Hai, 2018 đến ngày 15 Tháng Giêng, 2019.

“Trong 7 đoàn kiểm tra, có 2 đoàn làm tại trụ sở của Vietjet, kiểm tra toàn bộ chính sách, quy trình khai thác đường bay, chương trình huấn luyện đào tạo, 1 đoàn kiểm tra riêng về huấn luyện, 4 đoàn sẽ làm tại 4 cảng Đà Nẵng, Cam Ranh, Nội Bài và Tân Sơn Nhất, kiểm tra tất cả các chuyến bay của Vietjet. Đặc biệt, 1 đoàn sẽ kiểm tra trực tiếp trên các chuyến bay của Vietjet, chuyên gia sẽ chọn và bay kèm trên chuyến bay để giám sát, đánh giá,” ông Thắng cho biết.

Ông Thắng cho biết, đây là giai đoạn 1 của giám sát đặc biệt. Sau ngày 15 Tháng Giêng, 2019, nếu Vietjet đáp ứng được toàn bộ yêu cầu, bảo đảm tuyệt đối công tác an toàn, việc kiểm tra sẽ được dỡ bỏ. Trường hợp ngược lại, Cục Hàng Không Việt Nam sẽ chuyển sang giám sát đặc biệt giai đoạn 2, làm chặt hơn và thậm chí sẽ có thể cắt giảm các chuyến bay nếu cần thiết.

Tin cho biết, chỉ trong 3 tháng cuối năm 2018, Hãng Hàng Không VietJet đã có đến 7 vụ trục trặc máy bay, trong đó có 5 vụ hỏng hóc kỹ thuật và 2 vụ do chủ quan của nhân viên hàng không. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s