Kiện tụng, Grab bị buộc bồi thường cho Vinasun hơn $207 ngàn

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/kien-tung-grab-bi-buoc-boi-thuong-cho-vinasun-hon-207-ngan/

December 28, 2018

Cả trăm tài xế Vinasun được huy động gây náo loạn sân tòa. (Hình: Zing)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Vụ kiện tụng dai dẳng giữa hai hãng taxi Vinasun và Grab cuối cùng cũng có phán quyết hôm 28 Tháng Mười Hai khi Tòa Án thành phố ở Sài Gòn yêu cầu Grab bồi thường 4.8 tỉ đồng ($207,919) cho Vinasun. Con số này được Hội Đồng Xét Xử tuyên như là “một phần yêu cầu của nguyên đơn [Vinasun]” trong vụ kiện đòi bồi thường 41.2 tỉ đồng ($1.78 triệu).

Đây là lần thứ sáu Tòa Án Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn đưa vụ án ra xét xử sau nhiều lần hoãn xử, hoãn tuyên án vì nhiều lý do.

Hồi Tháng Mười Một, 2018, đại diện Grab nói Vinasun “không đủ bằng chứng” và kiến nghị cần đình chỉ vụ kiện. Trong khi đó, Vinasun vẫn bảo lưu quan điểm cho rằng Grab thực chất là doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi dù tự nhận là “công ty công nghệ không cung cấp dịch vụ vận tải.” Với vụ kiện này, hãng taxi lâu năm của Việt Nam quyết “đổ lỗi” cho hãng ứng dụng công nghệ gọi xe về việc kinh doanh ngày càng bết bát của họ.

Nay theo báo Zing, tòa tuyên Grab “đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam” qua các hành vi: Trực tiếp kinh doanh taxi, điều chỉnh giá bán, khuyến mãi, thưởng điểm cho tài xế…

Báo Zing viết: “Viện Kiểm Sát cho rằng Grab có những hành vi trái pháp luật gây thiệt hại cho Vinasun và thiệt hại thực tế thiệt hại có thể lớn hơn rất nhiều so với yêu cầu bồi thường của nguyên đơn. Tuy nhiên, Vinasun lại không đưa ra được những căn cứ chứng minh hành vi vi phạm của Grab là nguyên nhân duy nhất gây ra thiệt hại cho mình. Vì vậy không đủ cơ sở chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Vinasun buộc Grab phải bồi thường 41.2 tỉ đồng.”

Phiên tòa xử vụ kiện nêu trên thu hút sự chú ý của công luận vì theo giới quan sát, nếu vụ này thành án lệ thì có nguy cơ hàng chục hãng taxi ở ba miền nhảy vào đòi tiền từ các hãng ứng dụng công nghệ gọi xe. Để tăng áp lực lên phán quyết của Hội Đồng Xét Xử, Vinasun đã huy động hàng trăm tài xế Vinasun giương biểu ngữ gây náo loạn sân tòa.

Điều oái ăm là vụ kiện diễn ra trong bối cảnh Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc luôn đưa ra tuyên ngôn về cuộc cách mạng 4.0 và hứa hẹn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp công nghệ làm ăn…

Đáng lưu ý, trước khi tòa đưa ra phán quyết, theo báo Thanh Niên, đại diện Grab Việt Nam “đề nghị mua 5% số cổ phiếu của Vinasun với giá 65 tỉ đồng (khoảng $2.8 triệu), tương đương 30,400 đồng/cổ phiếu nhằm khép lại vụ kiện.”

Phán quyết của phiên tòa hôm 28 Tháng Mười Hai làm dấy lên chỉ trích quyết định của các vị trong Hội Đồng Xét Xử.

Blogger Nguyễn Tuấn Anh bình luận trên trang cá nhân: “Trong vụ kiện này, hình như tòa đứng ra làm cò trung gian chứ không phải xử án. Tuy Viện Kiểm Sát đã bác bỏ hoàn toàn thiệt hại của Vinasun mà tòa vẫn xử Grab phải bồi thường 4.8 tỉ đồng. 0.4 là đây chứ đâu. Tòa cùi bắp. [Vinasun] thắng được gần 5 tỉ đồng nhưng dùng số tiền ấy để chôn thương hiệu thì cũng vừa đủ. Tạm biệt Vinasun. Ứng dụng các chú viết quá đơn giản và thiếu chính xác, chả có gì hay ho, thậm chí còn nghèo nàn, cổ lỗ. Vẫn mang tính cào bằng với lái xe và khách hàng, đậm chất XHCN. Trên bước đường cạnh tranh thương mại điện tử và trí tuệ nhân tạo khốc liệt này, các chú đứng đâu, tự các chú nhận ra rồi đấy.” (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s