Sập cầu gỗ ở Nha Trang: Người và xe rơi xuống sông Cái

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/sap-cau-go-o-nha-trang-nguoi-va-xe-roi-xuong-song-cai/

December 28, 2018

Hiện trường vụ sập cầu ở xã Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang. (Hình: Người Lao Động)

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Trụ cầu gỗ Phú Kiểng ở xã Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang, bị mục gây sập khiến bốn người cùng xe máy đang đi trên cầu ngã nhào xuống sông.

Sáng 28 Tháng Mười Hai, 2018, nói với báo Người Lao Động, ông Nguyễn Sỹ Khánh, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Nha Trang, cho biết khoảng 7 giờ sáng cùng ngày, 3 xe máy cùng 4 người khi đi qua cầu gỗ Phú Kiểng, bắc qua sông Cái thuộc xã Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang bất ngờ bị sập rơi xuống sông, chới với giữa dòng nước.

Theo người dân chứng kiến sự việc kể lại, vào thời điểm trên, khi nhiều xe đang qua cầu gỗ Phú Kiểng thì các tấm ván ở vị trí giữa cầu do bị ngấm nước đã mục gãy và sụp đổ, khiến người dân đang đi làm cùng xe máy bị rơi xuống giữa dòng sông, chới với giữa dòng nước.

“Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã truy hô ứng cứu. May mắn thời điểm này có canô ở phía bên kia bờ sông Cái đã lập tức tới đưa ba người dân lên bờ an toàn,” một người chứng kiến sự vụ ở xã Vĩnh Ngọc nói với báo Tuổi Trẻ.

Vụ tai nạn được chủ cầu kịp thời cứu nạn, trục vớt các xe máy và không ai bị thương. Các nạn nhân đã được đưa về trụ sở ủy ban xã Vĩnh Ngọc để làm việc với chủ cầu nhằm thỏa thuận mức hỗ trợ bồi thường thiệt hại về tài sản bị mất và hư hại.

Người dân cho biết nhờ nhanh tay bám vào chân cầu nên 4 người thoát chết. (Hình: Người Lao Động)

Theo ông Khánh, nguyên nhân vụ tai nạn do cầu gỗ này bị xuống cấp sau cơn bão số 8, số 9 vừa qua. Một trụ gỗ bắc ngang thân bị mục gãy khiến một nhịp cầu đổ sập. May mắn vị trí sập gần bờ, nước khá cạn nên thuận lợi việc trục vớt.

Trước đó, báo chí Việt Nam đã phản ánh về tình cảnh, người dân các thôn Xuân Ngọc, Hòn Nghê 1 và Hòn Nghê 2, xã Vĩnh Ngọc lo sợ bị rơi xuống nước khi qua cầu gỗ Phú Kiểng bắc qua sông Cái dài 400mét, rộng khoảng 3 mét với gần 70 nhịp, nối với 5 thôn khác của các xã Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Trung và phường Ngọc Hiệp, thành phố Nha Trang, mỗi ngày có hơn 3,500 lượt người qua lại.

Năm 2001, chính quyền địa phương không đủ kinh phí xây dựng nên vận động một người đầu tư làm cầu Phú Kiểng bằng gỗ khá đơn giản, lan can là những trụ gỗ nhỏ được chằng chống sơ sài.

Cứ đến mùa mưa (khoảng từ Tháng Mười đến Tháng Mười Hai hàng năm) là cầu Phú Kiểng bị nước lũ cuốn trôi hoặc phải dỡ đưa lên bờ. Khi đó, hàng ngàn gia đình muốn qua bên kia sông phải đi vòng xa hơn 15 cây số.

Theo chủ cầu, mưa lớn hôm 27 Tháng Mười Hai, cùng ảnh hưởng bão lũ hồi Tháng Mười Một, khiến trụ cầu làm bằng gỗ bị mục dẫn đến sập. Sau sự cố, ông cùng mọi người đã sửa lại đoạn nhịp cầu hư hỏng.

Nhà cầm quyền thành phố Nha Trang cho biết, qua các cuộc tiếp xúc cử tri, ủy ban xã Vĩnh Ngọc cũng đã nhiều lần kiến nghị xây cầu mới an toàn cho người dân qua lại. Nhưng hiện tại, thiết kế cầu gỗ Phú Kiểng vượt quá ngân sách địa phương, tỉnh Khánh Hòa đang tìm nguồn ngân sách phù hợp để xây cầu mới. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s