TT Trump dọa đóng cửa biên giới nếu không được cấp tiền

https://www.voatiengviet.com/a/tt-trump-d%E1%BB%8Da-%C4%91%C3%B3ng-c%E1%BB%ADa-bi%C3%AAn-gi%E1%BB%9Bi-n%E1%BA%BFu-kh%C3%B4ng-%C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c-c%E1%BA%A5p-ti%E1%BB%81n/4719873.html

Tổng thống Trump phát biểu hôm 26/12 nhân chuyến thăm bất ngờ binh sĩ Mỹ ở Iraq.

Tổng thống Donald Trump hôm 28/12 đe dọa đóng cửa đường biên giới phía nam của Hoa Kỳ nếu Quốc hội không đồng ý cấp cho ông khoản ngân sách 5 tỷ đôla để xây bức tường như đã hứa hẹn dọc theo biên giới với Mexico.

“Chúng ta sẽ buộc phải đóng cửa hoàn toàn biên giới phía nam nếu những kẻ cản trở thuộc phe Dân chủ không cấp cho chúng ta tiền để hoàn thành bức tường cũng như không thay đổi luật lệ di trú nực cười mà đất nước chúng ta đang phải chịu đựng”, ông Trump viết trên Twitter, theo Reuters.

“Hoặc là xây dựng (hoàn thành) bức tường, hoặc là chúng ta đóng cửa biên giới”.

Thế bế tắc quanh khoản ngân sách cho bức tường này đã buộc chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong mấy ngày qua.

Các lãnh đạo Dân chủ tại Quốc hội không đồng ý cấp tiền để xây tường biên giới

XEM THÊM:

Quốc hội Mỹ tái nhóm họp nhưng không khẩn trương về chính phủ đóng cửa

 

Ngoài ra, theo hãng tin Anh, nguyên thủ thuộc Đảng Cộng hòa cũng dọa sẽ cắt đứt mọi viện trợ của Mỹ cho Honduras, Guatemala và El Salvador, các quốc gia ông Trump nói là không làm gì để ngăn chặn đoàn người di dân tới Mỹ.

Một phát ngôn viên của lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện, ông Chuck Schumer, hôm 27/12 nói rằng Đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn còn khác biệt quan điểm quá lớn trong việc giải quyết vụ đóng cửa bắt đầu từ hôm 22/12.

Theo Reuters, phe Dân chủ đề xuất ủng hộ 1,3 tỷ đôla nhằm tăng cường an ninh biên giới, nhưng phản đối việc xây dựng tường.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos, công bố hôm 27/12, 47% người Mỹ đổ lỗi cho ông Trump gây ra vụ đóng cửa chính phủ, trong khi 33% quy lỗi cho phe Dân chủ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s