Người dân Nha Trang, Phú Yên lại khốn đốn vì mưa lũ

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/nguoi-dan-nha-trang-phu-yen-lai-khon-don-vi-mua-lu/

December 29, 2018

Nhiều đường phố ở thành phố Nha Trang ngập sâu xe cộ đi lại rất khó khăn. (Hình: Tuổi Trẻ)

KHÁNH HÒA-PHÚ YÊN, Việt Nam (NV) – Mưa lớn kéo dài suốt ngày và đêm 28 đến sáng 29 Tháng Mười Hai, 2018 khiến đường sá, ruộng vườn, nhà cửa các huyện ở tỉnh Phú Yên và thành phố Nha Trang ngập sâu, khiến người dân khốn đốn.

Nói với báo Tuổi Trẻ sáng 29 Tháng Mười Hai, ông Bùi Văn Thành, chủ tịch huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên cho hay: “Lượng mưa đo được trong 24 giờ qua ở huyện Tuy An là 145mm. Ngoài nhiều tuyến đương liên xã bị ngập từ 1-1.2 mét, mưa lớn cộng với hồ thủy lợi Đồng Tròn sắp đạt mực nước thiết kế nên phải xả nước điều tiết với lưu lượng gần 96 khối/giây, cùng với phía hạ lưu lũ đang lên nên có thể chiều tối nay phải sơ tán dân ở vùng trũng thấp.”

Ở phía Tây huyện Tuy An, huyện Đồng Xuân, người dân cũng đang lo lắng xuất hiện lũ. “Hồ thủy lợi xả lũ, kết hợp với mưa đang lớn hiện nay, nguy cơ lũ xuất hiện ở vùng ven sông Kỳ Lộ rất lớn,” ông Trần Quốc Huy, trưởng Phòng Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn huyện Đồng Xuân cho biết.

Đi trên quốc lộ 1 qua huyện Đông Hòa, những cánh đồng canh tác lúa lớn thuộc các xã Hòa Thành, Hòa Hiệp Bắc, Hòa Vinh, Hòa Xuân đều ngập trong biển nước. Ruộng lúa ở xã Hòa Tâm, thị trấn Hòa Hiệp Trung… cũng bị ngập sâu.

Ông Phan Trọng Hổ, giám đốc Sở Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Bình Định, cho biết mưa lớn đã gây ngập một số diện tích ruộng ở các vùng trũng thuộc khu đông huyện Tuy Phước, đông huyện Phù Cát, xã Nhơn Hạnh (thị xã An Nhơn) của tỉnh này.

“Đây là những vùng nước khó thoát nhanh, nên khả năng bị ngập nhiều ngày. Ước có khoảng 5,000-7,000 héc ta ruộng bị mất giống trong đợt mưa lũ muộn này,” ông Hổ nói.

Một số tuyến đường bị ngập lũ ở huyện Tuy An gây chia cắt nhiều nơi. (Hình: Tuổi Trẻ)

Cùng ngày, do ảnh hưởng của mưa lớn suốt hai ngày qua, nhiều tuyến phố ở thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã ngập sâu trong nước. Người dân vùng sạt lở gần các chân núi lo sợ tự đi sơ tán.

Tại thành phố Nha Trang, lượng mưa không lớn nhưng kéo dài làm một số trục đường bị ngập. “Nếu mưa tiếp tục, chỉ đến trưa nay (29 Tháng Mười Hai ) thành phố Nha Trang rất dễ ngập sâu hơn nữa,” ông Lê Xuân Thái, phó chi cục trưởng Chi Cục Thủy Lợi Khánh Hòa, cho biết.

Các tuyến đường như Điện Biên Phủ là đường ngập sớm nhất, nhiều xe cộ không thể qua lại, sau đó nước rút dần. Ở trục đường 2-4, đường Tôn Thất Tùng, chợ Bầu… cũng ngập sâu làm nhiều xe máy của người dân bị chết máy.

Trong khi đó, nói với báo Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Thị Hoa, phó trưởng thôn Thành Đạt, xã Phước Đồng (thành phố Nha Trang) cho biết, dù trời chỉ mưa dầm nhưng nước trên vùng núi có dự án ở Phước Đồng vẫn đổ xuống các khu dân cư.

Vì vậy, khoảng 10 giờ đêm 28 Tháng Mười Hai, hàng trăm người thuộc nhiều gia đình ở trên xóm Núi, thôn Thành Phát rất hoảng sợ khi thấy nước dồn đổ xuống mạnh nên đã tự sơ tán ngay trong đêm để tránh tai nạn như đã từng xảy ra làm chết hàng chục người trong xóm hồi giữa Tháng Mười Một vừa qua.

Sáng 29 Tháng Mười Hai, ngoài người dân trên xóm Núi, thôn Thành Phát tiếp tục tự sơ tán, một số gia đình ở xóm gần suối của thôn Thành Đạt cũng tự sơ tán vì sợ mưa nước chảy mạnh.

Ngoài số gia đình bị mất nhà trong trận sạt lở vừa rồi sơ tán chưa thể quay về, các gia đình mới sơ tán lần này đã tự tìm nhà người thân để tá túc. “Riêng những gia đình nghèo, không có người thân quen thì xuống ở nhờ trong trụ sở của Cảnh Sát Phòng Cháy Chữa Cháy,” bà Hoa cho biết. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s