Báo Việt Nam trấn an về Luật An Ninh Mạng, dân hoài nghi ‘ý tốt’ của chính quyền

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/bao-viet-nam-tran-an-ve-luat-an-ninh-mang-dan-hoai-nghi-y-tot-cua-chinh-quyen/

December 30, 2018

Luật An Ninh Mạng chính thức có hiệu lực thi hành từ 1 Tháng Giêng, 2019. (Hình: An Ninh Thủ Đô)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Trước hôm 1 Tháng Giêng, 2019, thời điểm Luật An Ninh Mạng chính thức có hiệu lực thi hành, các báo ở Việt Nam đồng loạt đăng bài trấn an người dân về Luật này.

Tờ Tuổi Trẻ hôm 30 Tháng Mười Hai dẫn lời một người dân tên Thảo Nguyên ở Sài Gòn: “Tôi nghĩ mạng xã hội bây giờ cũng như đời thực bên ngoài, người dùng muốn bày tỏ ý kiến gì cũng nên hiểu rõ vấn đề, đối chiếu thông tin từ nhiều nguồn tin cậy như báo chí, Cổng Thông Tin Chính Phủ (CSVN)… rồi hãy đưa ra ý kiến của mình. Tránh kết luận khi mới chỉ đọc, nghe thông tin từ một phía, từ truyền miệng trên mạng xã hội, từ những nguồn tin chưa được kiểm chứng.”

Trong khi đó, báo An Ninh Thủ Đô trấn an rằng Luật An Ninh Mạng “không kiểm soát và làm lộ thông tin của công dân, không cấm người dân sử dụng mạng xã hội.” Tuy vậy, tờ này khẳng định Luật nêu trên bao gồm các hành vi bị nghiêm cấm: “Tổ chức, hoạt động, câu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống nhà nước CSVN; Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc; Lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi…”

Tuy tính chất của các hành vi vi phạm đó được viện dẫn khá mơ hồ, nhưng các báo vẫn trấn an rằng Luật An Ninh Mạng “không ảnh hưởng đến những người tuân thủ luật pháp (CSVN).”

Ngoài việc tuyên truyền về Luật An Ninh Mạng, các báo do nhà cầm quyền CSVN quản lý cũng dẫn phát ngôn của giới chức về tầm quan trọng của việc kiểm soát dòng thông tin “đúng định hướng và chủ trương của đảng CSVN” trên Internet.

Chẳng hạn, báo InfoNet của Bộ Thông Tin Truyền Thông dẫn chỉ thị của Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung Ương Võ Văn Thưởng: “Chúng ta phải thống nhất về tầm quan trọng của cuộc đấu tranh trên không gian mạng hiện nay. Từ đó xây dựng và phát triển mạnh mẽ lực lượng đấu tranh trên mặt trận này, ngăn chặn và triệt phá kịp thời mọi âm mưu của các thế lực thù địch; chủ động, kịp thời định hướng thông tin, đưa thông tin chính thống đến người dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị. Internet giờ đây không còn chỉ là một khái niệm công nghệ, môi trường công nghệ mà đã trở thành một ‘miền chiến sự mới,’ nơi mà cuộc đấu tranh trong lĩnh vực chính trị, tư tưởng, văn hóa diễn ra mạnh mẽ.”

Tuy vậy, mạng xã hội cho thấy sự hoài nghi về những “ý tốt” của nhà cầm quyền CSVN khi quyết liệt thực thi Luật An Ninh Mạng bất chấp mọi sự phản đối, khuyến cáo của doanh nghiệp công nghệ nước ngoài, các tổ chức xã hội dân sự, tổ chức nhân quyền quốc tế.

Dịp này, giới quan sát cũng dấy lên lo ngại việc thực thi Luật An Ninh Mạng sẽ gặp chồng chéo với các quy định pháp luật hiện hành, khi cùng điều chỉnh các vấn đề liên quan đến an ninh và an toàn thông tin trên môi trường mạng.

Đáng lưu ý, trái với thông tin chủ yếu mang tính định hướng, tuyên truyền theo ý của nhà cầm quyền CSVN về Luật An Ninh Mạng trên mặt báo chính thống, giới hoạt động xã hội dân sự dự trù phát hành cẩm nang “Luật An Ninh Mạng: Những Điều Cần Biết” (do một nhóm luật sư, chuyên gia luật nghiên cứu, biên soạn) trên trang web và fanpage Save NET vào đúng ngày 1 Tháng Giêng, 2019.

Nhà báo Hoàng Linh của báo Tuổi Trẻ bình luận ngắn gọn trên trang cá nhân: “Đạo Phật có ngũ giới, Chúa có 10 điều răn của, (còn Việt Nam) có 20 điều không được làm trên mạng xã hội, thật là quan ngại!”

Ông Nguyễn Quang A, nhà hoạt động xã hội dân sự tại Hà Nội, dẫn link bài về “14 hành vi vi phạm Luật An Ninh Mạng” và bình luận trên trang cá nhân: “Sợ quái gì 14 điểm này của Luật An Ninh Mạng, cảnh sát tư tưởng đừng có doạ dân! Ta không vận động, lôi kéo để gây rối, chống người thi hành công vụ, mà chỉ vận động, lôi kéo để nói lên sự thật và phản đối sự bất công, bọn tham nhũng, bọn lạm quyền. Ta không đưa tin bịa đặt, sai sự thật, ta chỉ đưa sự thật và vạch mặt bọn dối trá. Bí mật nhà nước chỉ có quan chức mới có, ta đâu biết. Nếu đưa lại thông tin của bọn chúng nhớ dẫn nguồn nghiêm chỉnh kẻo bị vạ lây, vì chúng là nguồn tin giả lớn nhất…” (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s