Biển Hoa Đông: Nhật chận máy bay gián điệp Trung Quốc

http://vi.rfi.fr/chau-a/20181230-bien-hoa-dong-nhat-chan-may-bay-gian-diep-trung-quoc

Tú AnhĐăng ngày 30-12-2018 Sửa đổi ngày 30-12-2018 12:33
mediaẢnh minh họa: Một chiến đấu cơ của không quân Nhật xuất kích từ căn cứ HokKaido, ngày 7/9/2017.Kazuhiro NOGI / AFP

Lần thứ nhì trong vòng một tháng, Nhật Bản đã điều chiến đấu cơ ngăn chận máy bay gián điệp Trung Quốc trên Biển Hoa Đông. Vụ việc xảy ra ngày 27/12/2018 và được công bố một ngày sau trên báo mạng The Diplomat.

Theo bộ Quốc Phòng Nhật Bản, Trung Quốc cho máy bay gián điệp điện tử gia tăng tuần tra gần lãnh thổ Nhật trong thời gian gần đây. Không quân Nhật đã hai lần can thiệp trong tháng 12 này, lần đầu là vào ngày 14.

Lần mới nhất diễn ra hôm 27/12 khi chiếc máy bay do thám của Trung Quốc vượt qua eo biển Tsushima (Đối Mã) nằm giữa Hoàng Hải, Biển Nhật Bản và Hoa Đông. Tokyo cho biết thêm là máy bay gián điệp Trung Quốc, loại Y-9JP mới nhất, không xâm nhập vào không phận nước Nhật.

Trong sáu tháng trở lại đây, 7 lần máy bay chiến đấu của Nhật phải cất cánh cảnh báo hoặc « đi kèm » máy bay tuần tra Trung Quốc ra xa không phận Nhật Bản.

Theo thống kê trong năm tài chính, từ tháng Tư 2017 đến tháng Ba 2018, chiến đấu cơ Nhật phải can thiệp 904 lần chống « máy bay lạ » tiến gần : 500 vụ liên quan đến máy bay Trung Quốc, phần còn lại là máy bay Nga.

Đài Loan cũng bị trắc nghiệm

Ngày 18 tháng 12 này, một đoàn máy bay quân sự Trung Quốc gồm oanh tạc cơ H-6K, chiến đấu cơ Sukhoi 30 và máy bay gián điệp Y-9JP bay gần Đài Loan. Không Quân của hải đảo đã đưa chiến đấu cơ lên « nghênh tiếp » nhưng không xảy ra va chạm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s