Đầu năm, nhìn về Việt Nam từ Hoa Kỳ

https://www.sbtn.tv/dau-nam-nhin-ve-viet-nam-tu-hoa-ky/

Đầu năm, nhìn về Việt Nam từ Hoa KỳẢnh: RFA

“Biến cố” quan trọng nhất là Luật an ninh mạng bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2019. Đảng CSVN nói: “Luật này không kiểm soát và làm lộ thông tin của công dân, không cấm người dân sử dụng mạng xã hội,” nhưng tất cả 43 Điều trong Luật này đã quy định những ràng buộc pháp lý để tiêu hủy quyền tự do ngôn luận và kiểm soát tư tưởng người dân. Luật mới bắt ngưởi sử dụng phải lưu trữ thông tin và các công ty cung cấp dịch vụ trên mạng như Google và Facebook phải “lưu trữ dữ liệu, kể cả lý lịch cá nhân người sử dụng ở Việt Nam và đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam” cho chính phủ theo dõi. Luật này cũng cho phép bộ công an và bộ thông tin & truyền thông can thiệp, điều tra và chấm dứt hoạt động trên mạng của công dân bất kỳ lúc nào.

Thêm vào đó, từ 3 tháng qua, bộ quốc phòng CSVN đã đưa khoảng 10,000 “quân nhân an ninh mạng” vào công tác ngăn chặn các tin bất lợi cho đảng và quân đội. Lý do vì đảng CSVN sợ thông tin trên Internet, khi càng ngày càng có nhiều cán bộ, đảng viên và người dân bỏ báo-đài lề đảng để đọc tin và giao lưu trên mạng xã hội. Việt Nam có khoảng 60 triệu người sử dụng Internet, 53 triệu người dùng Facebook và 23 triệu người sử dụng mạng xã hội.

Trong lĩnh vực chính trị, sau khi bị dân chúng gây áp lực đình chỉ kế hoạch lập 3 đặc khu kinh tế có lợi cho Trung Cộng hồi tháng 6/2018, tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đã được quốc hội trao thêm chức chủ tịch nước ngày 23/10/2018. Từ đó, ông đã tập trung quyền lực để thanh lọc hàng ngũ qua các hội nghị lấy phiếu tín nhiệm cấp lãnh đạo từ trung ương xuống địa phương trong 2 tháng 11 và 12/2018. Kết quả có 205 người trong 3 độ tuổi dưới 55, dưới 50 và dưới 45 đã được chọn vào danh sách “chuẩn ứng viên” cho khóa đảng 13, bắt đầu từ tháng 01/2021.

Nhưng từ bây giờ cho đến đại hội đảng 13, điều ông Trọng lo âu không phải là thành công hay thất bại trong công tác nhân sự, mà là tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” đang đe dọa sự sống còn của đảng. Ông Trọng cũng chỉ thị công an phải ngăn chặn không cho thành hình tổ chức chính trị đối lập với đảng CSVN ở Việt Nam. (BBT)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s