Việt Nam tìm cách kiềm chế hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

https://www.baocalitoday.com/tap-chi-dong-nam-a/viet-nam-tim-cach-kiem-che-hanh-dong-cua-trung-quoc-o-bien-dong.html

Phtoo Credit: AFP

Reuters – Các tài liệu do Reuters tìm thấy có những cuộc thảo luận gay go về một thỏa thuận mới giữa Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á sắp diễn ra nhằm làm giảm tình hình căng thẳng ở Biên Đông, trong đó Việt nam sẽ đưa ra những đề nghị có thể không làm Trung Quốc ưng thuận.

Hà Nội muốn xem những chuyện mà Trung Quốc thực hiện trong những năm qua là phi pháp trong thỏa thuận mới, kể cả chuyện xây dựng kiên cố và giàn ra nhiều loại vũ khí như hỏa tiễn trong vùng Biển Đông, theo tinh thần một hiệp ước mới về biển (COC) của khối ASEAN mà Reuters xem được.

Bản nháp cho công ước về biển này còn cho thấy Việt Nam muốn Bắc Kinh phải đơn phương hủy bỏ mọi tuyến bố về vùng nhận diện phòng không trên Biển Đông ADIZ từ năm 2013.

Các viên chức Trung Quốc nhiều lần gợi ý Trung Quốc sẽ cho thực thi raó riết vùng nhận diện phòng không ADIZ này, trong đó mọi loại phi cơ phải tự trình báo cho cơ quan kiểm soát hàng không Trung Quốc khi bay vào vùng Biển Đông.

Hà Nội cũng đang yêu cầu các quốc gia trong vùng phải lên tiếng khẳng định chủ quyền hàng hải trong Biển Đông theo tinh thần tuân theo công ước quốc tế, một cố gắng rõ ràng muốn bác bỏ ‘đường lưỡi bò 9 đoạn’ do Trung Quốc ngang ngược tuyên bố, chiếm hầu hết chủ quyền trong Biển Đông.

Ian Storey, một chuyên gia về Biển Đông hiện cư trú ở Singapore, nhận xét, sau khi ông cũng xem qua bản nháp này như sau: “Thế nào rồi cũng có những lời qua tiếng lại nảy lửa giữa Bắc Kinh và Hà Nội đặc biệt về thỏa thuận mới này, VN muốn cột các điều kiện hay hoạt động của Trung Quốc mà họ cho là Luật Cung Cách Trên Biển đã cấm, chỉ vì TQ đã thi hành chúng từ gần 10 năm qua ở Biển Đông”

Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao VN, cho hay các cuộc đàm phán về Luật Cung Cách Trên Biển gần đây đã có một số tiến bộ, VN cùng với nhiều nước khác trong khu vực đã tích cực tham gia và bày tỏ ‘tinh thần thiện chí và hợp tác của mình’

Đào Nguyên

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s