Shutdown: Tổng thống Trump không nhân nhượng

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20190102-my-shutdown-tong-thong-trump-khong-chiu-nhan-nhuong

Thu HằngĐăng ngày 02-01-2019 Sửa đổi ngày 02-01-2019 12:28
mediaTrụ sở Quốc hội Mỹ, Washington,. Ảnh chụp ngày 30/12/2018.REUTERS/Jim Young

Sau kỳ nghỉ lễ cuối năm, các cuộc đàm phán đã được mở lại tại Washington nhằm chấm dứt tình trạng tê liệt một phần hoạt động của chính phủ. Ngày 01/01/2019, ông Donald Trump đã mời các quan chức Quốc Hội đến Nhà Trắng. Tổng thống Mỹ muốn thuyết phục phe Dân Chủ thông qua ngân sách, bao gồm cả chi phí xây bức tường ở biên giới Mêhicô.

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne Corpet giải thích :

Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa các lãnh đạo Quốc Hội và tổng thống Mỹ từ khi bắt đầu tình trạng « shutdown ». Ông Donald Trump đã nghỉ lễ cuối năm ở Nhà Trắng, nhưng không thương lượng gì cả.

Ông không hề liên lạc với lãnh đạo của đảng Dân Chủ trong khoảng thời gian giữa lễ Giáng Sinh và Năm Mới và giờ phải khẩn trương làm việc này. Tuy nhiên, trên đài truyền hình Fox New, Donald Trump nhắc lại rằng ông không có ý định nhượng bộ về chi phí xây bức tường biên giới.

Ông nói : « Quý vị biết đấy, tôi ở đây, sẵn sàng thương lượng. Việc này rất quan trọng, nhiều công chức đang chờ được trả lương. Vì thế, tôi sẵn sàng đàm phán, nhưng chúng ta sẽ không từ bỏ việc đảm bảo an ninh biên giới và bức tường là một phần rất quan trọng trong dự án này. Đây là phần quan trọng nhất ».

Phía đảng Dân Chủ muốn thông qua một văn kiện tại Hạ Viện ngay thứ Năm 03/01 nhằm cho phép chi trả hoạt động của chính phủ đến ngày 08/02. Hiện đang chiếm đa số ở Hạ Viện, đảng Dân Chủ sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào để bỏ phiếu kéo dài ngân sách, nhưng quyết định của Hạ Viện có nguy cơ bị Thượng Viện bác bỏ.

Người đứng đầu đa số Cộng Hòa cho biết sẽ không thông qua một đạo luật mà tổng thống Trump có thể từ chối ký. Trong khi văn bản mà các nghị sĩ Dân Chủ đề xuất lại không bao gồm kinh phí xây bức tường biên giới.

Do không tìm được đồng thuận với Nhà Trắng, tình trạng tê liệt của cơ quan hành chính liên bang có nguy cơ kéo dài.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s