Tân TT Brazil khẳng định « tự giải phóng khỏi chủ nghĩa xã hội »

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20190102-tan-tong-thong-brazil-khang-dinh-%C2%AB-giai-phong-khoi-chu-nghia-xa-hoi-%C2%BB

Thụy MyĐăng ngày 02-01-2019 Sửa đổi ngày 02-01-2019 18:09
mediaTân tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cùng vợ trong lễ nhậm chức tại thủ đô Brasilia, ngày 01/01/2019.REUTERS/Ricardo Moraes

Ông Jair Bolsonaro, tổng thống cực hữu đầu tiên của Brazil, đã tuyên thệ nhậm chức hôm 01/01/2019 tại Brasilia, với lời hứa « hòa bình, thịnh vượng, dân chủ » cho đất nước. Tân tổng thống cam kết đấu tranh chống tham nhũng, bạo lực và các tư tưởng tả khuynh.

Từ Brasilia, thông tín viên Martin Bernard tường thuật :

Đó là một Jair Bolsonaro đầy phấn khích, tuyên thệ nhận quyền lực nguyên thủ quốc gia trước hơn 200.000 người ủng hộ đến từ mọi miền đất nước để hoan nghênh ông. Và họ đã được đền đáp : ông Bolsonaro hứa hẹn tôn trọng, đồng thời mang lại sức mạnh mới cho nền dân chủ.

Tân tổng thống cũng nhiều lần nhắc đến quyền lực Thượng Đế, trong khi các « fan » gọi ông là « Mito » tức « huyền thoại ». Nhất là Bolsonaro sử dụng một số câu quen thuộc mang dấu ấn riêng biệt của ông : « Chúng ta sẽ lập lại trật tự cho đất nước ». « Nhân dân bắt đầu tự giải phóng khỏi chủ nghĩa xã hội và chính trị kiểu cũ ».

Vào cuối bài diễn văn đọc trước công chúng, tân tổng thống cầm lấy một lá cờ Brazil, hô to : « Đây là quốc kỳ của chúng ta, lá cờ sẽ không bao giờ nhuộm màu đỏ. Nếu cần thiết, chúng ta sẽ đổ máu để giữ cho cờ tổ quốc vẫn luôn mang hai màu xanh và vàng ».

Có lúc chính phu nhân Michelle giành lấy vị trí ngôi sao, chẳng hạn qua việc bà trình bày diễn văn bằng ngôn ngữ dành cho người câm điếc – điều chưa từng thấy đối với một đệ nhất phu nhân ở Brazil ».

Buổi lễ tuyên thệ được giữ an ninh cao độ, thậm chí dù che mưa cũng bị cấm sử dụng. Nhiều chốt chặn được dựng lên để kiểm soát đám đông, huy động một hệ thống phòng không, 20 phi cơ tiêm kích. Không phận Brasilia bị đóng cửa. Cựu quân nhân nhảy dù 63 tuổi, từng bị đâm suýt chết trong cuộc vận động tranh cử, hôm nay đến dự lễ trên một chiếc Rolls Royce mui trần, được đội kỵ binh hộ tống.

Trong số các nhà lãnh đạo ngoại quốc hiếm hoi được mời tham dự, có thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, mà ông Bolsonaro muốn xích lại gần, và thủ tướng cực kỳ bảo thủ Viktor Orban của Hungary.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh bài diễn văn « tuyệt vời » của đồng nhiệm Brazil, đồng thời bảo đảm sự ủng hộ của Hoa Kỳ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s