2019, năm nhiều bất trắc của tổng thống Donald Trump

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20190103-2019-nam-nhieu-bat-trac-cua-tong-thong-donald-trump

Tú Anh
Phát Thứ Năm, ngày 03 tháng 1 năm 2019

2019, năm nhiều bất trắc của tổng thống Donald Trump

Tổng thống Donald Trump tại Washington ngày 20/12/2018.REUTERS/Jim Young

Năm 2018 , nước Mỹ của tổng thống Donald Trump gặt hái được nhiều thành quả kinh tế : tăng trưởng cao, lương tăng, thất nghiệp giảm, 53% dân chúng đồng ý với cách quản lý kinh tế và nhân dụng của chủ nhân Nhà Trắng. Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo không nên lạc quan thái quá. Wall Street Journal dự báo năm 2019 Hoa Kỳ sẽ rơi vào suy thóai. Bản thân tổng thống Donald Trump cũng đứng trước một năm bất trắc.

Sự kiện bộ trưởng quốc phòng James Mattis từ chức, tiếp nối một loạt cộng sự viên tài ba của Nhà Trắng ra đi, báo chí thế giới có cùng một lời bình luận : không còn một nhân vật nào có tinh thần trách nhiệm ngồi lại với Donald Trump.

Trong bài « Donald Trump, khúc quanh quyết định 2019 » giáo sư chính trị học Dominique Moisi, King’s College, Luân Đôn, đặt câu hỏi : phải chăng quyết định từ chức của James Mattis, người được châu Âu lẫn châu Á tôn trọng, sẽ đưa đến một vụ từ chức khác ngoài ý muốn ?

Donald Trump và nhiều người thân của ông đang đứng trước 17 nghi án đang được hay bị điều tra. Hạ viện Mỹ đã rơi vào tay đối lập. Ngày 03/01/2019, khi các ủy ban được bố trí, không loại trừ khả năng quốc hội Mỹ sẽ mở thêm những cuộc điều tra khác.

Cho dù cơ may tái đắc cử vẫn còn, tình trạng « cô lập » của chủ nhân Nhà Trắng bắt đầu gây lo âu cho phe Cộng Hoà và trái lại làm cho phe Dân Chủ lên tinh thần : Sherrod Brown, thượng nghị sĩ bang Ohio và cựu thị trưởng New York Michael Bloomberg hay cựu tổng thống Joe Biden, nếu ra tranh cử, có quyền hy vọng chiến thắng năm 2020.

Năm 2019 sẽ là năm quyết định.

Từ Washington, nhà báo Phạm Trần phân tích :

« Kể từ ngày 03/01/2019, đảng Dân Chủ sẽ kiểm soát Hạ Nghị Viện, do kết quả sau bầu cử bán phần hồi tháng 11 vừa rồi. Kết quả này gây khó khăn cho tổng thống Donald Trump bởi vì tất cả mọi chuyện phải bắt đầu từ Hạ Viện rồi mới qua Thượng Viện, hoặc bắt đầu từ Thượng Viện nhưng nếu không được Hạ Viện chấp thuận thì coi như không thành công.

Điều này làm cho đảng Cộng Hoà nói chung và cá nhân ông Donald Trump rất lo ngại, vì tất cả các chương trình chuẩn bị cho tranh cử vào năm 2020 của ông Donald Trump và đảng Cộng Hoà tùy thuộc vào hoạt động trong hai năm tới nhưng quan trọng nhất là năm 2019. Vì vậy, tình hình nước Mỹ sẽ không ổn định ở chổ, thứ nhất là đảng Dân Chủ có ít nhất 17 hồ sơ để điều tra về những hoạt động làm ăn buôn bán của gia đình ông Trump và thứ hai là những hành động của ông Trump đi ngược lại pháp luật của Hoa Kỳ : Liệu có sự cấu kết giữa ban tranh cử của ông Trump và cá nhân ông Trump và đặc biệt là với cá nhân tổng thống Nga Putin để đánh bại bà Hillary Clinton trong năm 2016 ? Tất cả những chuyện này sẽ gây bối rối, khó khăn cho Toà Bạch Ốc và đảng Cộng Hoà. Đó là tình hình chính trị 2019…. »

One comment on “2019, năm nhiều bất trắc của tổng thống Donald Trump

  1. Toàn là những nhận định có vẽ cay cú sau khi ứng cử viên tt của đãng dân chủ bị tt trump hạ đo ván trong cuộc bầu cử tt hk 2016,cố tình che đậy những thành tựu mà tt trump đã đem lại cho hk,chỉ với việc ngăn chặn không chi tiền cho tt trump xây bức tường biên giới hk-mexico,nhầm làm cho tt trump mất uy tín với cử tri vào cuộc bầu cữ tt hk năm 2020,hãy cúp đi nhưng tên xôi thịt,để trump rãnh tay đưa nước hk tiến lên the first american./.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s